ข่าวสั้น

เดจาวูอีกแล้ว~ True แจ้งไม่เข้าร่วมประมูลคลื่น 900/1800 MHz รอบใหม่อย่างเป็นทางการ

วันพรุ่งนี้ถือเป็นวันชี้ชะตาอีกครั้งของ กสทช. ว่าการจัดประมูลคลื่นครั้งสุดท้ายก่อนการแต่งตั้ง กสทช. ชุดใหม่นั้นจะเกิดขึ้นหรือไม่ เรามีท่าทีจากหนึ่งค่ายหลักที่ออกมาชี้แจงแล้วตั้งแต่กลางเดือนที่ผ่านมา ล่าสุดค่ายแดง TrueMove H โดย True Corporation ได้มีหนังสือชี้แจงต่อตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทยถึงความคืบหน้าของเรื่องนี้แล้ว

ทาง True โดยนายวิลเลี่ยม แฮริส หัวหน้าคณะผู้บริหารด้านการเงิน ได้ให้เหตุผลว่า จากการพิจารณาระดับบอร์ดบริหารของบริษัท คณะกรรมการฯ มีความเห็นตรงกันว่ากลุ่มทรูไม่ควรเข้าร่วมการประมูลคลื่นในครั้งนี้ โดยไม่ได้ชี้แจงเหตุผลเพิ่มเติมแต่อย่างใด

เมื่อรอบที่แล้ว True ให้เหตุผลว่าไม่เข้าร่วมประมูลคลื่นเพียงเพื่อต้องการปั่นราคาเพื่อสร้างภาระทางการเงินให้กับคู่แข่งในอุตสาหกรรม และกฎเกณฑ์ต่าง ๆ ที่ออกมาไม่เอื้ออำนวยต่อการส่งเสริมให้ True เป็นผู้นำในตลาด สำหรับรอบนี้เราไม่ได้มีความเห็นอย่างเป็นทางการจากกลุ่ม True เพราะไม่ได้มีการส่งตัวแทนมารับซอง IM แต่มีการคาดการณ์กันว่ากลุ่ม True อาจจะใช้วิธีการไม่เข้าร่วมประมูลในรอบนี้เพื่อกดดันให้รัฐบาล พิจารณาใช้ ม.44 เพื่อขยายระยะเวลาชำระค่าประมูลคลื่น 900 MHz ที่มีกำหนดจ่ายรวบยอดก้อนสุดท้ายทั้งหมดใน พ.ศ. 2562 ออกไปอีกอย่างน้อย 5-6 ปี เพื่อไม่ให้เกิดภาวะทางการเงินต่อบริษัทฯ

งานจะเดจาวูเหมือนรอบก่อนหรือไม่ พรุ่งนี้เรามาฟังคำตอบจากปาก AIS และ dtac กันครับ

คณะแกดกวน #teamgadguan

อริญชย์ ชวะโนทัย (iBehemortHz)

เด็ก ป.โท ผู้สนใจในโลกดิจิทัลและสังคม และคอยเฝ้ามองการเปลี่ยนแปลงผ่านสี่เหลี่ยมเล็ก ๆ ที่ชื่อว่า "หน้าจอ" :)