ข่าวสั้น

Google ทำเซอร์ไพรซ์เปิดตัว Android 9 Pie อย่างเป็นทางการ

ความเคลื่อนไหวล่าสุดเกี่ยวกับระบบปฏิบัติการสมาร์ทโฟนจาก Google ได้ถูกเปิดเผยออกมาอย่างเป็นทางการแล้ว โดยในปี 2018 นี้ทางบริษัทเจ้าของแฟลตฟอร์มกองทัพโรบอทเขียว ได้ตัดสินใจที่จะใช้ขนมพาย (Pie) เป็นชื่อเล่นประจำรุ่น ถึงแม้ว่าก่อนหน้านี้อาจจะมีการสับขาหลอกมาก่อนในชื่อว่า Pistachio Ice Cream

Android 9 Pie ถูกนับว่าเป็นระบบปฏิบัติการสมาร์ทโฟนรุ่นที่เก้า โดยอัพเดตใหม่ในปีนี้ทาง Google โฟกัสแนวทางการพัฒนาไปที่การอำนวยความสะดวก ด้วยการเลือกใช้เทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์ และแมชชีนเลิร์นนิ่ง เช่น Adaptive Battery ที่จะจัดสรรการใช้พลังงานของแอปพลิเคชั่นได้อย่างเหมาะสมตามการใช้งาน ลดการทำงานจากแอปฯ ที่มีใช้งานน้อยครั้ง หรือ Adaptive Brightness ที่จะทำการเรียนรู้พฤติกรรมการใช้งานเจ้าของเครื่อง ซึ่งจะปรับความสว่างหน้าจอให้เหมาะสมกับสถานที่สภาพแวดล้อมในการใช้งานไปตามลำดับ

และแน่นอนการเปลี่ยนแปลงที่ยิ่งใหญ่ที่สุดของ Android 9 Pie คงหนีไม่พ้น UI การใช้งานแบบใหม่อย่างปาดหน้าจอ (Swipe) จากดั้งเดิมที่ปรับปรุงการใช้งานปุ่มกดแบบฮาร์ดแวร์มาจนถึงการควบคุมเครื่องแบบสามปุ่มกดบนหน้าจอ สิ่งที่จะหายไปถาวร คือ ปุ่มการสลับแอปพิลเคชั่น Multi-task ที่จะทดแทนด้วยการ Swipe ที่เรียกหน้าจอ Overview ขึ้นมาแทน โดยสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ที่นำร่องโดยตระกูล Pixel 3 จะถูกออกแบบมาให้รองรับการ Swipe โดยสมบูรณ์ไม่มีการกลับไปใช้งานปุ่มนำทาง Navigation บนหน้าจออีกต่อไป

ตามมาด้วย Digital Wellbeing ฟีเจอร์ด้านสุขภาพตัวใหม่ ที่เป็นความพยายามออกแบบมาเพื่อบำบัดอาการเสพติดสมาร์ทโฟนของผู้ใช้งานทุกวันนี้ โดยจะสามารถควบคุมกำหนดระยะยเวลา เพื่อหลีกเลี่ยงการใช้งานเกินความจำเป็นได้ หรือฟีเจอร์ที่ลดความสว่างหน้าจอไปจนถึงปรับหน้าจอเป็นสีเทา เพื่อลดการรับแสงสีฟ้าก่อนนอน ก็จะถูกบรรจุมาให้สามารถเลือกสรรใช้งานได้ ซึ่งในเบื้องต้นซอฟท์แวร์จะยังเป็นรุ่นเบต้าอยู่ก่อน

ในส่วนของกำหนดการอัพเดตนั้นทาง Google ได้ปล่อยอัพเดตรุ่นสมบูรณ์ตัวแรกให้กับสมาร์ทโฟนในตระกูล Pixel / Pixel 2 แล้วอย่างเป็นทางการ เช่นเดียวกับทาง Essential ที่ถึงแม้ว่าจะยุติการทำตลาดแล้ว แต่สามารถปล่อยอัพเดตออกมาได้วันเดียวกับทาง Google ในขณะที่ผู้ผลิตอื่นๆ ซึ่งเข้าร่วมโปรแกรมการทดสอบในช่วงเบต้า คาดหมายว่าการอัพเดตจะพร้อมดำเนินการได้ในช่วงปลายเดือนตุลาคมต่อไปตามลำดับ

คณะแกดกวน #teamgadguan

GadGuan

เว็บ Gadget อารมณ์ดี มีสาระ
เราคุยกันได้ทั้งเรื่องของเล่นไฮเทค วิทยาการ หรือกระทั่งเมาท์เรื่องไม่เป็นเรื่อง ให้เป็นงานเป็นการ