ข่าวสั้น

ผลพิสูจน์เผยชิปเซ็ต Apple A10X บนเครื่องรุ่นใหม่ iPad Pro 10.5 นิ้ว ใช้การผลิตแบบ 10 นาโนเมตร

ก็อาจจะถือว่ามาตามนัดอีกหนึ่งรายสำหรับหน่วยประมวลผลอุปกรณ์พกพาในท้องตลาด ซึ่งมีความก้าวหน้าในเทคโนโลยีล่าสุดในอุตสาหกรรม เช่นเดียวกับทาง Snapdragon 835 ของ Qualcomm เมื่อมีการเปิดเผยผลการพิสูจน์ผ่านกล้องอินฟราเรดนั้น ทำให้สามารถยืนยันได้อย่างเป็นทางแล้วว่าชิปเซ็ต Apple A10X Fusion ที่เปิดตัวกับอุปกรณ์ iPad Pro 10.5 และ 12.9 นิ้ว ที่เปิดตัวบนเวทีงานแถลงข่าว WWDC 2017 นั้นใช้กระบวนการผลิตที่ขนาด 10 นาโนเมตร FinFET จากทางโรงงาน Taiwan Semiconductor Manufacturing Company (TSMC) กลายเปนชิปเซ็ตที่ขนาดเล็กที่สุดของ Apple ที่เคยมีการผลิตใช้งาน

ชิปเซ็ตหน่วยประมวลผลรุ่นล่าสุดจากทาง Apple นั้นสามารถทำความเร็วสูงสุดได้อยู่ที่ 2.36GHz ออกแบบทำงาน Hexa-core 6 แกนประมวลผลร่วมกันในรหัส Hurricane และ Zephyr อย่างละสามคอร์ ในขณะที่หน่วยประมวลผล Apple A9X ที่ใช้ขนาดการผลิต 16 นาโนเมตร FinFET และเปิดตัวบน iPad Pro รุ่นแรกนั้นทำงานด้วยแกนประมวลผล Twister จำนวน 2 คอร์ มีความเร็วสูงสุดอยู่ที่ 2.26GHz

ฝั่งของชุดประมวลผลกราฟฟิค Apple A10X มาในแบบ 12 Cluster โดยที่ยังไม่ระบุรายละเอียดของผู้ออกแบบ ท่ามกลางกระแสข่าวที่เปิดเผยว่า Apple จะออกแบบขึ้นใช้งานเองเป็นการภายใน เปรียบเทียบกับชิปเซ็ต Apple A9X นั้นทำงานด้วยชุดประมวลผลกราฟฟิค Imagination Power VR Series 7 แบบ 12 Cluster เช่นเดียวกัน สำหรับหน่วยความจำ RAM นั้นยังทำงานด้วยเทคโนโลยี LPDDR4 ขนาดความจุ 4GB

คณะแกดกวน #teamgadguan

GadGuan

เว็บ Gadget อารมณ์ดี มีสาระ
เราคุยกันได้ทั้งเรื่องของเล่นไฮเทค วิทยาการ หรือกระทั่งเมาท์เรื่องไม่เป็นเรื่อง ให้เป็นงานเป็นการ