ข่าวสั้น

Qualcomm เจรจารอดค่าปรับโหดในไต้หวัน แต่ต้องช่วยลงทุนยาว 5 ปี

ตลอดช่วงสองถึงสามปีที่ผ่านมาอาจจะต้องบอกว่า แผนกกฏหมายของ Qualcomm นั้นมีงานเข้าชุกล้นมือไม่ว่างเว้น ตั้งแต่การโดนลงแส้ด้วยค่าปรับมหาโหดในประเทศจีนและเกาหลีใต้ ไปครั้งละเฉียดพันล้านเหรียญสหรัฐ จากกรณีพฤติกรรมความพยายามผูกขาดตลาดและการเรียกเก็บค่าเข้าใช้งานสิทธิบัตรอย่างไม่เป็นธรรม อีกทั้งการตรวจสอบโดยคณะกรรมาธิการสหภาพยุโรป ที่โดนปรับเงินไปอีกก้อนใหญ่ รวมไปถึงความขัดแย้งกับ Apple ที่ไม่สามารถเจรจาเงินส่วนแบ่งการใช้งานสิทธิบัตรได้อย่างลงตัว

แต่การแก้ปัญหาต้องดำเนินการไปทีละข้อทีละเปลาะ ซึ่งเคสการสั่งลงโทษปรับเงินมูลค่า 778 ล้านเหรียญสหรัฐ โดย Taiwanese Fair Trade Commission เมื่อปลายปี 2017 นั้นทาง Qualcomm สามารถเจรจาบรรลุข้อตกลงกับหน่วยงานรัฐบาลไต้หวัน ได้สำเร็จ ซึ่งจะทำให้ต้องจ่ายเงินค่าปรับเพียง 93 เหรียญสหรัฐ แลกกับการที่บริษัทจะต้องนำเงินมาลงทุนในไต้หวัน 700 ล้านเหรียญสหรัฐ ภายในระยะเวลา 5 ปีข้างหน้า ในขณะที่ Qualcomm ก็จะสามารถเรียกเก็บเงินค่าเข้าใช้งานสิทธิบัตร ต่อการขายเครื่องโทรศัพท์ได้เหมือนเดิม แต่ต้องรายงานตรวจสอบความโปร่งใสและเป็นธรรม 2 ครั้งต่อปี

ว่ากันว่าเงินลงทุนมูลค่า 700 ล้านเหรียญสหรัฐจาก Qualcomm นั้นจะนำไปสร้างโรงงานผลิต ซึ่งจะทำงานอย่างใกล้ชิดกับบรรดามหาวิทยาลัยในไต้หวันและบริษัทสตาร์ทอัพ เพื่อผลักดันและสร้างสรรค์นวัตกรรมเทคโนโลยียุคต่อไป ที่คาดว่าจะเริ่มต้นด้วยการพัฒนาระบบเครือข่ายโทรศัพท์ 5G อย่างไรก็ดีมีชื่อบริษัทอย่าง MediaTek ออกมาคัดค้านเสียงแข็งต่อบทลงโทษดังกล่าว ระบุว่าจะสร้างผลลัพธ์เชิงลงต่อการพัฒนาอุตสาหกรรม 5G ของไต้หวันเอง รวมไปถึงทำให้ขาดความสามารถในการแข่งขันบนเวทีโลกด้วย

คณะแกดกวน #teamgadguan

GadGuan

เว็บ Gadget อารมณ์ดี มีสาระ
เราคุยกันได้ทั้งเรื่องของเล่นไฮเทค วิทยาการ หรือกระทั่งเมาท์เรื่องไม่เป็นเรื่อง ให้เป็นงานเป็นการ