ข่าวสั้น

Google ยังเก็บข้อมูลพิกัดผู้ใช้งานได้ แม้ปิดระบบ Location History

สองถึงสามปีหลังประเด็นของการรักษาข้อมูลความเป็นส่วนตัวนั้น ได้ถูกหยิบยกขึ้นมาพูดถึงกันมากขึ้น โดยเฉพาะกับการใช้งานบริการสื่อโซเซี่ยลหรือเครื่องมือค้นหาข้อมูล ซึ่งงมีการแนะนำให้ปิดระบบจดจำข้อมูลสถานที่ (Location History) จากบริการทุกตัวของ Google โดยเฉพาะในส่วนของบริการข้อมูลแผนที่นำทาง

แต่อย่างไรก็ดีการเปิดเผยล่าสุดของ Associated Press ระบุว่า ถึงแม้จะปิดเมนูการบันทึกข้อมูลสถานที่แล้วก็ตาม แต่ Google ยังสามารถเก็บข้อมูลสถานที่ของผู้ใช้งานได้ผ่าน Web & App History อย่างไรก็ดีหากปิดเมนูเหล่านี้ เพื่อหลีกเลี่ยงการติดตามเก็บข้อมูลจากผู้ให้บริการ การค้นหาข้อมูลต่างๆ ก็จะไม่มีการเก็บบันทึกเอาไว้ตามไปด้วย โดยไม่ต้องสงสัยเลยว่าอาจจะทำให้การใช้งานเกิดความไม่ราบรื่นไปบ้าง

ทั้งนี้เองทาง Google ได้ชี้แจงต่อทาง Associated Press ระบุว่า กระบวนการในการเก็บข้อมูลผู้ใช้งานเหล่านี้ เป็นรูปแบบวิธีการหนึ่งที่จะเพิ่มประสบการณ์การใช้งานที่ครอบคลุมมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็น Location History, Web & App History หรือแม้แต่การอ้างอิงข้อมูลสถานที่ในระดับการใช้งานจากอุปกรณ์ต่างๆ ซึ่งทางบริษัทมีการอธิบายต่อผู้ใช้งานเอาไว้อย่างชัดเจน ซึ่งสามารถเลือกเปิดหรือปิดได้ตลอดเวลาอยู่แล้ว

คณะแกดกวน #teamgadguan

GadGuan

เว็บ Gadget อารมณ์ดี มีสาระ
เราคุยกันได้ทั้งเรื่องของเล่นไฮเทค วิทยาการ หรือกระทั่งเมาท์เรื่องไม่เป็นเรื่อง ให้เป็นงานเป็นการ