ข่าวสั้น

YouTube ออกชื่อ Signature Devices รองรับประสบการณ์เต็มรูปแบบ

เพื่อประสบการณ์การรับชมได้อย่างครบถ้วนสมบูรณ์ของแฟลตฟอร์มวีดีโอออนไลน์ YouTube ทางบริษัทผู้พัฒนาภายใต้สังกัดของ Google ได้เปิดเผยรายชื่อสมาร์ทโฟนกลุ่มแรกที่รองรับการใช้งานได้อย่างเต็มรูปแบบออกมาล่าสุด เมื่อช่วงต้นเดือนสิงหาคม 2018 ซึ่งก็แน่นอนว่า รายชื่อเหล่านี้ประกอบไปด้วยบรรดสมาร์ทโฟนเรือธง ระบบปฏิบัติการ Android ที่เปิดตัวออกวางจำหน่ายในช่วงขวบปีนี้ทั้งสิ้น

ทางทีมงานของ YouTube ระบุว่ารายชื่อสมาร์ทโฟนเหล่านี้ ได้ผ่านการทดสอบเชิงลึกและทำงานร่วมกับผู้พัฒนาอุปกรณ์อย่างใกล้ชิด เพื่อยืนยันว่าแฟลตฟอร์มวีดีโอออนไลน์ YouTube จะสามารถมอบประสบการณ์การรับชมได้อย่างดีที่สุด ไม่ว่าจะเป็นประสิทธิภาพและคุณภาพ ในเบื้องต้นประกอบไปด้วย 18 รายชื่อ ดังนี้

Google Pixel 2 / Pixel 2 XL
Samsung Galaxy Note 9
Samsung Galaxy Note 8
Samsung Galaxy S9 / S9+
Samsung Galaxy S8 / S8+
Sony Xperia XZ2 Premium
Sony Xperia XZ2 / XZ2 Compact
Xiaomi Mi Mix 2S / Mi 8
Huawei Mate 10 Pro
Nokia 8 Sirroco
OnePlus 6
HTC U12+
LG V30

โดยอาจจะเป็นเรื่องน่าแปลกใจเล็กๆ ที่พบว่า รายชื่อสมาร์ทโฟนเรือธงในตระกูล iPhone ทั้งหมดล้วนไม่ได้ถูกประกาศออกมาพร้อมกันในโอกาสดังกล่าวนี้ เนื่องจากเป็นเพราะว่า Apple ยังไม่ได้สนับสนุนการใช้งานชุดการถอดรหัสวีดีโอ Google VP9 อย่างเต็มรูปแบบ สำหรับอุปกรณ์ที่จะผ่านมาตรฐานการรับรอง Signature Devices ในอนาคตต่อไป ก็จำเป็นที่จะต้องรองรับการใช้งานการแสดงผลวีดีโอ High Dynamic Range (HDR) วีดีโอ 360 องศา วีดีโอ High Frame-rate เช่นเดียวกับการถอดรหัสวีดีโอ 4K และตัวจัดการสิทธิ์ดิจิตอล DRM Performance

คณะแกดกวน #teamgadguan

GadGuan

เว็บ Gadget อารมณ์ดี มีสาระ
เราคุยกันได้ทั้งเรื่องของเล่นไฮเทค วิทยาการ หรือกระทั่งเมาท์เรื่องไม่เป็นเรื่อง ให้เป็นงานเป็นการ