ข่าวสั้น

Intel SSD 545s ประเดิมเทคโนโลยีชิปหน่วยความจำ 3D NAND รุ่นใหม่ของตลาด

ภายในช่วงเวลาไล่เลี่ยกันเพียงไม่กี่สัปดาห์ที่ผ่านมาอุตสาหกรรมการผลิตชิปหน่วยความจำนั้นมีความเคลื่อนไหวออกมาจากผู้ผลิตรายใหญ่ของตลาด ในความพยายามผลักดันหน่วยความจำชนิด 3D NAND ออกสู่กลุ่มผู้ใช้งานในวงกว้างมากขึ้น ซึ่งล่าสุดเป็นทาง Intel ได้จัดการเปิดตัว Solid State Drive (SSD) รุ่นใหม่ภายใต้แบรนด์ Intel 5 ออกมาสู่ตลาดค้าปลีกอีกหนึ่งรุ่นในรหัส SSD 545s ซึ่งในการเปิดตัวดังกล่าวนี้ทาง Intel ได้ระบุว่าเป็น SSD ที่ใช้งานชิปหน่วยความจำชนิด 3D NAND TLC แบบ 64 ชั้นเลเยอร์ ที่เป็นความก้าวหน้าที่สุดของอุตสาหกรรมเวลานี้ โดยได้เปิดตัวออกวางจำหน่ายเป็นรุ่นแรกของตลาดเมื่อช่วงปลายเดือนมิถุนายนที่ผ่านมาแซงหน้า Toshiba และ Western Digital

ทางด้าน Rob Crooke รองประธานอาวุโสและผู้จัดการทั่วไปแผนกธุรกิจหน่วยความจำ ได้ระบุถึงความมุ่งมั่นในการสร้างประสบการณ์ใช้งานแฟลตฟอร์มที่ดีขึ้น สำหรับในสถานที่ที่เกิดการประมวลผลและจัดเก็บข้อมูลเอาไว้อยู่ด้วยกัน ซึ่งการเดินหน้าลงทุนในเทคโนโลยีทั้ง Intel 3D NAND และ Intel Optane Memory จะเดินหน้าเพื่อทำให้สิ่งดังกล่าวนี้เกิดขึ้นได้จริง ด้วยประสบการณ์ที่เชี่ยวชาญของ Intel ในการออกแบบ SSD ทำให้เพิ่มประสิทธิภาพ ลดอัตราการบริโภคพลังงาน และเสถียรภาพในการใช้งานได้เป็นอย่างดีในฮาร์ดแวร์ที่เปิดตัวออกมาใหม่แต่ละรุ่น โดยเฉพาะการออกแบบที่มีความหนาแน่นสูง ทำให้หน่วยความจำรุ่นใหม่มีความจุข้อมูลได้สูงมากยิ่งขึ้นกว่าเดิม โดยสำหรับชิปเซ็ตหน่วยความจำ 3D NAND TLC ชนิด 64 ชั้นเลเยอร์ ดังกล่าวนี้จะเร่งกำลังการผลิตเพิ่มขึ้นจำนวนมากๆ ภายในช่วงกลางปี 2018 ต่อไป

สำหรับการจัดจำหน่าย Intel SSD 545s ในเบื้องต้นนั้นจะมีวางจำหน่ายเพียงขนาดความจุ 512GB ในรูปแบบไดร์ฟขนาดความหนา 2.5 นิ้ว เชื่อมต่อด้วยอินเตอร์เฟซ SATA 6Gb/s ทำงานด้วยคอนโทรลเลอร์ Silicon Motion SM2259 สามารถทำความเร็วอ่านและเขียนต่อเนื่อง (Sequential) ได้สูงสุด 550/500MB/s และความเร็วอ่านและเขียนแบบสุ่ม (Random) ได้สูงสุด 75000/85000 IOPS อัตราการบริโภคขณะใช้งานเฉลี่ย 4.5 วัตต์ และในขณะที่ช่วง Idle จะกินไฟประมาณไม่มากกว่า 50 มิลลิวัตต์ อายุการรับประกันสินค้าแบบจำกัด 5 ปี หรืออัตราการเขียนข้อมูลสูงสุด 288TBW

คณะแกดกวน #teamgadguan

GadGuan

เว็บ Gadget อารมณ์ดี มีสาระ
เราคุยกันได้ทั้งเรื่องของเล่นไฮเทค วิทยาการ หรือกระทั่งเมาท์เรื่องไม่เป็นเรื่อง ให้เป็นงานเป็นการ