ข่าวสั้น

ยังได้ไปต่อ Android 9 Pie (Go Edition) ปรับปรุงใหม่สำหรับเครื่องเล็กสเปคเบา

ความพยายามผลักดันการใช้งานสมาร์ทโฟนในกลุ่มตลาดเติบโตใหม่ของ Google ด้วยการใช้งานระบบปฏิบัติการ Android Go Edition นั้นยังคงเดินหน้าต่อไปเป็นปีที่ 2 โดยภายหลังจากที่เปิดตัวรุ่นเต็มของ Android 9 Pie ออกมาอย่างเป็นทางการแล้ว พวกเขาก็ประกาศความพร้อมอัพเดตในส่วนของ Go Edition ตามออกมา

ซึ่งใน Android 9 Pie (Go Edition) ดังกล่าวนี้ ทาง Google ระบุว่าเป็นระบบปฏิบัติการสมาร์ทโฟนที่ปรับปรุงมาให้ทำงานกับเครื่องสเปคเบาๆ ที่นำร่องด้วย Nokia N1 หรือบรรดาสมาร์ทโฟนจาก Lava, Micromax และ Cherry Mobile สำหรับกลุ่มผู้ใช้งานระดับเริ่มต้นได้อย่างเหมาะสมมากขึ้น โดยจะมีขนาดซอฟท์แวร์เพียง 500MB ปรับปรุงการบูตเครื่องให้เร็วขึ้น มีความปลอดภัยมากขึ้น และผู้ใช้งานจะสามารถควบคุมจัดการการใช้งานบริโภคข้อมูลได้สะดวกกว่าเดิม

ในส่วนของแอปพลิเคชั่นที่ติดตั้งมาจากโรงงาน ไม่ว่าจะเป็น Maps Go, YouTube Go หรือ Gmail Go จะสามารถทำงานได้แม้อยู่ในโหมดออฟไลน์ ทำงานในแบบพื้นฐานเป็นสำคัญ ฟังก์ชั่นที่อาจจะเรียกใช้งานน้อยก็จะถูกถอดตัดออกไปใน Version Lite ดังกล่าวนี้ หรืออย่าง YouTube Go ที่อาจจะไม่ได้ไฟล์มีเดียความละเอียดสูง แต่ก็จะมีตัวเลือกให้สามารถบันทึกวีดีโอเก็บไว้ดูได้แบบออฟไลน์ในภายหลัง ในขณะที่ Assistant Go ที่พร้อมตอบสนองต่อคำสั่งการเรียกใช้งานพื้นฐาน พร้อมรองรับการใช้งานภาษาท้องถิ่น เช่น อินโดนีเซีย บราซิล โปรตุเกส หรือ สเปน ได้ในเบื้องต้นด้วย

คณะแกดกวน #teamgadguan

GadGuan

เว็บ Gadget อารมณ์ดี มีสาระ
เราคุยกันได้ทั้งเรื่องของเล่นไฮเทค วิทยาการ หรือกระทั่งเมาท์เรื่องไม่เป็นเรื่อง ให้เป็นงานเป็นการ