ข่าวสั้น

รัฐบาลจีนพร้อมอุดหนุนเงินทุน 8.5 หมื่นล้านหยวน ผลักดันอุตสาหกรรมผลิตชิปเซ็ตในประเทศ

ประเทศจีนแม้ว่าจะขึ้นชื่อเป็นโรงงานผลิตสินค้าป้อนให้กับตลาดโลกมานับหลายสิบปี แต่เทคโนโลยีขั้นสูงบางอย่างในส่วนของอุตสาหกรรมการออกแบบและผลิตเกี่ยวกับด้านเซมิคอนดักเตอร์นั้น ซึ่งเป็นหนึ่งในตลาดที่มีกำลังการบริโภคสูงมากกลับยังต้องพึ่งพาการนำเข้าเป็นมูลค่ามหาศาล จนทำให้ฝ่ายบริหารของประเทศต้องจัดการตั้งกองทุน China’s National Semiconductor Industry Investment Fund หรือ Big Fund ขึ้นมาเพื่อเร่งผลักดันเสริมการขับเคลื่อนนวัตกรรมต่อจุดอ่อนดังกล่าว

กองทุนสำหรับการพัฒนานวัตกรรมเกี่ยวกับด้านเซมิคอนดักเตอร์ของประเทศจีนนี้มีงบประมาณ 8.5 หมื่นล้านหยวน (หรือประมาณ 1.24 หมื่นล้านเหรียญสหรัฐ) ซึ่งข้อมูลอัปเดตล่าสุดในเดือนเมษายนที่ผ่านก็ได้นำไปอุดหนุนช่วยเหลือ ให้ผู้ประกอบการในท้องถิ่นไปแล้วด้วยกันเป็นจำนวน 37 ราย โดยสัดส่วนเงินจำนวน 67 เปอร์เซ็นต์ ได้นำไปอุดหนุนด้านการผลิตแผงวงจรและเซอร์กิตต่างๆ ซึ่งมีบริษัทอย่าง Semiconductor Manufacturing International, Yangtze River Storage Technology และ Huahong Grace Semiconductor Manufacturing สามารถปรับปรุงเทคโนโลยีและคุณภาพการผลิตที่ดี เช่นเดียวกับผลิตได้ในจำนวนที่มากขึ้น

ในด้านการออกแบบแผงวงจรและเซอร์กิต โดยเฉพาะให้กับบริษัททำงานด้านการออกแบบชิปเซ็ตประสิทธิภาพสูงคิดเป็นสัดส่วน 17 เปอร์เซ็นต์ของเงินลงทุน ในขณะเดียวกันบริษัทที่ทำงานด้านแพคเกจชิปเซ็ตในประเทศจีน เช่น Jiangsu Changjing Electronics และ Tongfu Microelectronics ก็เป็นส่วนหนึ่งของเงินอุดหนุนที่ได้รับแบ่งตามสัดส่วน 8 เปอร์เซ็นต์ สำหรับการลงทุนในแง่ของการผลิตอุปกรณ์และวัตถุดิบในตอนนี้ยังมีเพียงเล็กน้อย แต่ยังอยู่ในช่วงของการเฝ้าจับตามองถึงพัฒนาการที่อาจจะเกิดขึ้นต่อไป

คณะแกดกวน #teamgadguan

GadGuan

เว็บ Gadget อารมณ์ดี มีสาระ
เราคุยกันได้ทั้งเรื่องของเล่นไฮเทค วิทยาการ หรือกระทั่งเมาท์เรื่องไม่เป็นเรื่อง ให้เป็นงานเป็นการ