ข่าวสั้น

แถลงชัด Xiaomi เปิดตัวเลขผลประกอบการครั้งแรกหลังเข้าตลาดหุ้นฮ่องกง

หลังจากที่เคยได้รับการยกย่องว่าเป็น Apple แห่งแดนมังกรเมื่อช่วงครั้งเปิดตัวออกมาขย่มตลาดใหม่ๆ แล้วก็กระแสหล่นวูบลงไปช่วงหนึ่ง Xiaomi ในวันนี้ค่ายเม็ดข้าวกลับมาเขย่าสร้างความปั่นป่วยให้กับตลาดรอบใหม่ โดยเกิดขึ้นพร้อมกับก้าวสำคัญของบริษัท คือการเปิดตัวเข้าสู่ตลาดหุ้นในฮ่องกงไปเมื่อช่วงไตรมาส 2 ของปี 2018 และพวกเขาก็จัดการแถลงผลประกอบการ 3 เดือนแรก ออกมาอย่างเป็นทางการแล้ว

โดยช่วงสามเดือนระหว่างเมษายนถึงมิถุนายน ทาง Xiaomi สามารถผลิตและส่งมอบสมาร์ทโฟนเข้าสู่ท้องตลาดไปได้เป็นจำนวน 32 ล้านเครื่อง มีรายได้เข้ามาที่ 3.05 หมื่นล้านหยวน และมีกำไรจากการดำเนินงานไปกว่า 1.46 หมื่นล้านหยวน (ประมาณ 2.1 พันล้านเหรียญสหรัฐ) รายได้จากสมาร์ทโฟนนั้นเป็นส่วนใหญ่ถึง 2/3 ของรายได้ทั้งหมด ในขณะที่สินค้ากลุ่ม Smart Products อีกหลายๆ ตัวก็หนุนเสริมรายได้อีก 1 หมื่นล้านหยวน แต่สำหรับไตรมาสนี้พวกเขาปิดบัญชีไปด้วยการขาดทุน 7.6 พันล้านหยวน จากค่าดำเนินการต่างๆ ที่คิดเป็นค่าใช้จ่ายระหว่างจดทะเบียนบริษัทเข้าตลาดหุ้น

ฟื้นตัวกลับมาจากช่วงขาลงระหว่างสองปีที่ผ่านมาได้อย่างรวดเร็ว ปัจจุบันนี้ทาง Xiaomi กลับมาขยายเดินหน้าตลาดได้เต็มกำลังอีกครั้ง โดยมีอัตราการเติบโตทั่วโลกล่าสุดอยู่ที่ 151 เปอร์เซ็นต์ ซึ่งเป็นผลมาจากการทำตลาดอินเดียได้อย่างแข็งแกร่ง นอกจากนั้นยังเจาะตลาดอินโดนีเซีย และรวมไปถึงการส่งโทรศัพท์เข้าไปขายในทวีปยุโรปได้สำเร็จแล้วเมื่อช่วงกลางปี 2018 ที่ผ่านมา รายได้จากภาพรวมตลาดโลกคิดเป็นสัดส่วนอยู่ราว 36 เปอร์เซ็นต์ ของรายได้ในกลุ่มสมาร์ทโฟน

คณะแกดกวน #teamgadguan

GadGuan

เว็บ Gadget อารมณ์ดี มีสาระ
เราคุยกันได้ทั้งเรื่องของเล่นไฮเทค วิทยาการ หรือกระทั่งเมาท์เรื่องไม่เป็นเรื่อง ให้เป็นงานเป็นการ