ข่าวสั้น

Qualcomm ออกแถลงแล้วชิปเซ็ตเรือธงใหม่ Snapdragon เจอกันที่ 7 นาโนเมตร

ภายหลังจากที่ตกเป็นข่าวลือข้ามปีมาตั้งแต่ครั้งก่อนเปิดตัวหน่วยประมวลผล Snapdragon 845 ในกระแสความเคลื่อนไหวล่าสุดจาก Qualcomm พวกเขาได้ออกมายืนยันแล้วว่าชิปเซ็ตเรือธงสมาร์ทโฟนรุ่นต่อไป จะใช้เทคโนโลยีกระบวนการผลิตที่ขนาด 7 นาโนเมตร โดยจะกลับมาใช้บริการของ Taiwan Semiconductors Manufacturing Company (TSMC) อีกครั้ง นับตั้งแต่หมดยุคของมังกรไฟ Snapdragon 810 ซึ่งหลังจากนั้นก็ผละไปทำธุรกิจกับโรงงาน Samsung อยู่กว่า 3 ปี

นอกจากนั้นเองในส่วนของชิปโมเด็ม 4G/5G รุ่นใหม่ ก็ได้รับการเปิดเผยยืนยันไปก่อนหน้านี้แล้วด้วยว่า Snapdragon X24 รองรับการทำงานบนพื้นฐานเทคโนโลยี 4G สามารถรองรับความเร็วได้สูงสุด 2Gbps และ Snapdragon X50 ที่รองรับการทำงานบนพื้นฐานเทคโนโลยี 5G สามารถรองรับความเร็วได้สูงสุด 5Gbps เองนั้น ก็จะถูกผลิตด้วยเทคโนโลยีที่ขนาด 7 นาโนเมตร ด้วยเช่นเดียวกัน

ในอนาคตอันใกล้ อาจจะต้องติดตามดูถึงการแถลงข่าวจาก Qualcomm หากว่าพวกเขาจะเลือกเปลี่ยนแนวทางการเรียกชื่อทำตลาดหรือไม่ เนื่องจากชื่อ Snapdragon 855 ได้ถูกใช้งานสำหรับในกลุ่มตลาดอุปกรณ์ 2-in-1 Hybrid Laptop ไปแล้วก่อนหน้านี้ นอกจากนั้นเองหน่วยประมวลผลรุ่นใหม่ยังได้ดำเนินการผลิตและส่งมอบสินค้ารุ่นต้นแบบไปถึงของบรรดาผู้ออกแบบผลิตสมาร์ทโฟน เพื่อการทดสอบภายในแล้วด้วยเช่นกัน

คณะแกดกวน #teamgadguan

GadGuan

เว็บ Gadget อารมณ์ดี มีสาระ
เราคุยกันได้ทั้งเรื่องของเล่นไฮเทค วิทยาการ หรือกระทั่งเมาท์เรื่องไม่เป็นเรื่อง ให้เป็นงานเป็นการ