ข่าวสั้น

เผยจุดอ่อน Pocophone F1 สายเกมส์แต่ไม่เน้นหนัง Netflix ดูได้แค่ 540p

หนึ่งในกระแสฮิตมาแรงช่วงเวลานี้คงหนีไม่พ้น Pocophone F1 สมาร์ทโฟนในสังกัดของ Xiaomi โดยร่วมพัฒนาและผลิตขึ้นในประเทศอินเดีย ซึ่งกำลังถูกติดตามข้อมูลอยู่ในหลากหลายแง่มุม เนื่องจากราคาเปิดตัวมาแบบกระชากความสนใจ และเลือกใช้งานหน่วยประมวลผลเรือธง Qualcomm Snapdragon 845 เป็นตัวชูโรง

แต่ด้วยราคากระชากใจดังกล่าวก็ใช่ว่าจะพร้อมใช้งานได้ครอบจักรวาล ซึ่งในเบื้องต้นได้รับการเปิดเผยว่า Pocophone F1 นั้นไม่มีระบบ Widevine L1 ที่จำเป็นสำหรับการใช้งานสตรีมมิ่งวีดีโอที่คุณภาพความละเอียด HD 720p หรือสูงกว่า ทำให้การสมัครใช้บริการ Netflix, Amazon Video หรือ BBC อาจจะรวมไปถึงบริการอื่นๆ ในลักษณะเดียวกันนี้ ซึ่งมักจะใช้งานระบบจัดการลิขสิทธิ์แบบเดียวกัน จะสามารถแสดงผลได้ที่ความละเอียดเพียง 540p เนื่องจากระบบติดเครื่องมาเป็นเพียง Widevine L3 เท่านั้น

สำหรับระบบจัดการลิขสิทธิ์ Widevine L1 ไม่ใช่สิ่งที่ผู้ใช้งานจะสามารถทำการติดตั้งได้เอง หรือแม้แต่การอัพเดตเฟิร์มแวร์ผ่านระบบ Over The Air จำเป็นต้องส่งกลับศูนย์บริการแต่เพียงอย่างเดียว ก่อนหน้านี้เองไม่ว่าจะเป็น OnePlus 5T, Xiaomi Mi 8, Xiaomi Mi A1 หรือ Xiaomi Redmi Note 4 ก็ล้วนไม่มีระบบจัดการ Widevine L1 ทั้งสิ้น แม้ว่าสมาร์ทโฟนเหล่านี้จะวางจำหน่ายมาพร้อมกับหน้าจอความละเอียดสูงก็ตาม

คณะแกดกวน #teamgadguan

GadGuan

เว็บ Gadget อารมณ์ดี มีสาระ
เราคุยกันได้ทั้งเรื่องของเล่นไฮเทค วิทยาการ หรือกระทั่งเมาท์เรื่องไม่เป็นเรื่อง ให้เป็นงานเป็นการ