ข่าวสั้น

Counterpoint Research เผยผลวิจัยตลาด Apple Watch Series 1 นำโด่งยอดขายสมาร์ทวอช

เรียกว่าการขึ้นครองส่วนแบ่งตลาดนาฬิกาของ Apple Watch นั้นสร้างแรงกระเพื่อมสู่อุตสาหกรรมนาฬิกาออกมาในวงกว้าง ไม่ว่าจะเป็นสมาร์ทวอชด้วยกันหรือนาฬิกาคลาสสิคนั้นไม่สามารถที่จะหลีกเลี่ยงต่อกระแสซัดสาดได้ และด้วยฐานลูกค้าที่เหนียวแน่นก็ไม่ใช่เรื่องที่น่าแปลกใจหาก Apple ยังรักษาช่องว่างกับคู่แข่งเอาไว้ได้ค่อนข้างมาก

โดยอ้างอิงการเปิดเผยข้อมูลผลวิจัยตลาดจาก Counterpoint Research ระบุว่า Apple Watch มีส่วนแบ่งตลาดในช่วงไตรมาส 2 ของปี 2018 อยู่ที่ 41 เปอร์เซ็นต์ ปรับตัวลดลงจาก 48 เปอร์เซ็นต์ เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน ถึงแม้ว่าทาง Apple จะกล่าวอ้างอยู่เนืองๆ ว่ายอดขายสินค้ากลุ่มนี้ทำผลงานได้ดีขึ้นอย่างต่อเนื่อง อดีตเจ้าตลาดที่พยายามกลับมาทำตลาดอุปกรณ์สวมใส่ข้อมือ คือ Fitbit ซึ่งก็สามารถทำผลงานได้ดี กลับมาเติบโตจาก 8 เปอร์เซ็นต์ เมื่อปีที่แล้ว เพิ่มขึ้นมาถึงระดับ 21 เปอร์เซ็นต์ นอกจากนั้นเป็น Fossil, Amazfit แชร์ส่วนแบ่งตลาดกันอยู่ที่ 4 เปอร์เซ็นต์ ตามมาด้วย Garmin และ Samsung ตามมาที่ 3 และ 2 เปอร์เซ็นต์

ผลิตภัณฑ์ในกลุ่มสมาร์ทวอชที่ได้รับความนิยมด้านยอดขายมากที่สุด ระหว่างช่วงไตรมาส 2/2018 คือ Apple Watch Series 1 ในขณะที่ Series 3 นั้นทำผลงานเข้ามาในลำดับที่ 4 ด้านของ Fitbit ก็ติดเข้ามาถึงสองตัว ประกอบไปด้วย Versa และ Ionic ในลำดับที่ 2 และ 5 ตามลำดับ ส่วนที่ 3 ตกเป็นของ Amazfit BIP ด้านของระบบปฏิบัติการในกลุ่มสินค้าอุปกรณ์สวมใส่ ส่วนแบ่งตลาดหลักเป็น OS ที่ทำงานด้วยระบบที่แต่ละบริษัทออกแบบขึ้นเองถึง 51 เปอร์เซ็นต์ ตามมาด้วย Apple watchOS ครองตลาดอยู่ 41 เปอร์เซ็นต์ ด้าน Google Wear OS มีส่วนแบ่งตลาด 7 เปอร์เซ็นต์ ภาพรวมของตลาดสินค้าสมาร์ทวอชมีอัตราการเติบโตเพิ่มขึ้น 37 เปอร์เซ็นต์ จากปีที่แล้ว ด้านสมาร์ทวอชประเภท Cellular มีส่วนแบ่งตลาดอยู่ที่ราว 10 เปอร์เซ็นต์

คณะแกดกวน #teamgadguan

GadGuan

เว็บ Gadget อารมณ์ดี มีสาระ
เราคุยกันได้ทั้งเรื่องของเล่นไฮเทค วิทยาการ หรือกระทั่งเมาท์เรื่องไม่เป็นเรื่อง ให้เป็นงานเป็นการ