ข่าวสั้น

โปรเหมาเหมา TSMC จ่อรับออเดอร์ผลิตชิปเซ็ตให้กับ Apple รายเดียวยาวถึง 2020

นับตั้งแต่ปี 2015 กับปัญหา Chip-gate ที่มีการค้นพบว่าหน่วยประมวลผล Apple A9 จากโรงงานผลิต TSMC และ Samsung นั้นมีช่องว่างความแตกต่างกัน หลังจากนั้นก็ดูเหมือนว่าทาง Apple จะหันมาเลือกใช้บริการสายการผลิตในไต้หวันเป็นหัวใจสำคัญ ในเบื้องหน้าอาจจะดูเป็นความไม่ลงรอยกับ Samsung แต่ก็ยังใช้บริการคู่ค้าจากเกาหลีใต้ในการผลิตชิ้นส่วนหน้าจอและชิปหน่วยความจำอยู่อย่างสม่ำเสมอ

ซึ่งเบาะแสความเคลื่อนไหวล่าสุดนั้น มีการอ้างอิงว่า Apple จะยังไว้วางใจเลือกใช้บริการสายการผลิตชิปเซ็ตของ TSMC แต่เพียงรายเดียวไปจนถึงอย่างน้อยๆ ในช่วงปี 2020 แม้ว่าทาง Samsung จะลงทุนเร่งมือพัฒนาตามมาอย่างมากในช่วงหลัง แต่ก็อาจจะเป็นเพราะทาง Apple ไม่ต้องการผูกขาดใช้บริการกับผู้ผลิตเกาหลีใต้มากจนเกินไป ทำให้ดีลข้อตกลงทางธุรกิจกับโรงงานเบอร์หนึ่งอย่าง TSMC นั้นค่อนข้างที่จะลอยตัวไปอีกพักใหญ่

โดยในรอบหลายปีมานี้ Apple ถือเป็นลูกค้ารายหลักของโรงงาน TSMC มาโดยตลอด และถือเป็นความสำคัญ เพราะเป็นเจ้าของส่วนแบ่งออเดอร์กว่าไม่น้อยกว่า 75 เปอร์เซ็นต์ ที่ดำเนินสายการผลิตอยู่ทุกวันนี้ ตามมาด้วย Huawei HiSilicon ที่ใช้บริการโรงงานไต้หวันและมีส่วนแบ่งออเดอร์เดินสายการผลิตอยู่ราว 10 เปอร์เซ็นต์ และสำหรับขวบปีถัดไปก็ที่คาดหมายว่า Qualcomm ก็จะกลับมาใช้บริการการผลิตชิปเซ็ตที่ขนาด 7 นาโนเมตร ร่วมด้วยอีกหนึ่งราย

คณะแกดกวน #teamgadguan

GadGuan

เว็บ Gadget อารมณ์ดี มีสาระ
เราคุยกันได้ทั้งเรื่องของเล่นไฮเทค วิทยาการ หรือกระทั่งเมาท์เรื่องไม่เป็นเรื่อง ให้เป็นงานเป็นการ