ข่าวสั้น

ต้นทุนแพง สื่อไต้หวันอ้าง Qualcomm ถอยกรูดชะลอทำตลาดชิปเซ็ต 7 นาโน

ภายหลังจากที่ทาง Huawei ได้ประกาศตัวชิปเซ็ต Kirin 980 หน่วยประมวลผลรุ่นล่าสุดของบริษัท และเช่นเดียวกับทาง Apple ที่กำลังจะแถลงข่าวเปิดตัวโทรศัพท์ตระกูล iPhone Xs อย่างเป็นทางการในช่วงสัปดาห์หน้า ซึ่งทั้งสองบริษัทผู้ผลิตสมาร์ทโฟนอันดับสองและสามของตลาดนั้น ต่างคาดหมายยืนยันว่าจะใช้เทคโนโลยีการผลิตชิปเซ็ตที่ขนาด 7 นาโนเมตร เป็นหนึ่งในตัวชูโรงของสินค้ารอบปลายปี 2018

อย่างไรก็ดีคู่แข่งในตลาดอีกสองรายอย่าง Qualcomm และ MediaTek นั้นถูกกล่าวอ้างและเปิดเผยผ่านสื่อออนไลน์ไต้หวันอย่าง Digitimes ระบุว่า จำเป็นต้องชะลอแผนการทำตลาดชิปเซ็ตที่ผลิตด้วยเทคโนโลยี 7 นาโนเมตร ออกไปอีกระยะหนึ่งจนถึงช่วงปี 2019 เนื่องมาจากปัญหาด้านต้นทุนการผลิตที่เพิ่มขึ้นอย่างก้าวกระโดด กว่าครั้งที่ใช้สายการผลิตชิปเซ็ตระดับ 10 นาโนเมตร ซึ่งทาง Huawei HiSilicon ได้ถูกเปิดเผยได้กันวงเงินพร้อมจ่าย โดยเฉพาะเอาไว้เป็นมูลค่าราวๆ 300 ล้านเหรียญสหรัฐ

ด้วยสาเหตุของต้นทุนการผลิตดังกล่าว ก็อาจจะเหลือเพียง Apple เป็นผู้ผลิตรายเดียวที่สู้ทุกไม้จ่ายทุกราคา เพื่อการเปิดตัววางจำหน่ายสินค้าที่ใช้เทคโนโลยีการผลิต 7 นาโนเมตรรุ่นแรกในท้องตลาด ซึ่งตามคาดหมายนั้นก็จะเกิดขึ้นภายในช่วงสิ้นเดือนกันยายน

คณะแกดกวน #teamgadguan

GadGuan

เว็บ Gadget อารมณ์ดี มีสาระ
เราคุยกันได้ทั้งเรื่องของเล่นไฮเทค วิทยาการ หรือกระทั่งเมาท์เรื่องไม่เป็นเรื่อง ให้เป็นงานเป็นการ