ข่าวสั้น

ไม่เกี่ยงราคา ผลสำรวจเผยประสบการณ์ใช้งานจูงใจผู้ใช้ Android แปรพักต์ซบ iOS

นอกจากรายงานผลประกอบการล่าสุดของ Apple ที่ทำผลงานในตลาดได้ดีอย่างต่อเนื่อง จากการเปิดตัวสมาร์ทโฟนที่นำโดยเรือธง iPhone X แล้ว ทางเจ้าหน้าที่ประธานบริหารสูงสุด Tim Cook ยังได้แย้มรายละเอียดว่า สินค้ากลุ่ม iPhone ยังสามารถดึงดูดให้ลูกค้าจากระบบปฏิบัติการ Android ตัดสินใจแปรพักต์มาได้อีกเป็นจำนวนไม่น้อย

อ้างอิงจากผลวิจัยตลาดจากการสุ่มสำรวจของ PCMag จำนวน 2,500 ตัวอย่าง ระบุว่าเหตุผลที่ผู้บริโภคเลือกเปลี่ยนค่ายระบบปฏิบัติการสมาร์ทโฟนจาก Google Android มาเป็น Apple iOS เพราะ ประสบการณ์การใช้งานที่ดีกว่า มีจำนวนมากถึง 47 เปอร์เซ็นต์ ในทางตรงกันข้าม กลุ่มที่ย้ายจาก Apple ไปซบอก Google ด้วยเหตุผลเดียวกัน มีจำนวนเพียง 30 เปอร์เซ็นต์

แต่อีกด้านหนึ่งที่ดึงดูดให้กลุ่มผู้ใช้งานระบบปฏิบัติการ Apple iOS สามารถเลือกย้ายข้ามฟากไปฝั่ง Google Android นั้นชัดเจนเป็นสาเหตุหลัก เลยคือ ตัวเลือกราคาที่ย่อมเยากว่า ด้วยคำตอบที่หนักแน่นถึง 29 เปอร์เซ็นต์ ในด้านของคุณสมบัติตัวเครื่องไม่ว่าจะเป็นระบบกล้อง งานดีไซน์นั้นเฉือนกันไม่ลง เพราะ กลุ่มที่ย้ายมา Apple iOS ให้น้ำหนักในประเด็นนี้ 25 เปอร์เซ็นต์ กลับกันกลุ่มที่ย้ายออกไป Google Android ก็ให้น้ำหนักอยู่ที่ 24 เปอร์เซ็นต์ เช่นเดียวกัน

สำหรับเหตุผลอื่นๆ ปริมาณแอปฟลิเคชั่น การบริการลูกค้า หรือ การอัพเดตซอฟท์แวร์ที่รวดเร็ว ต่างถูกพิจารณาว่าเป็นเหตุผลดึงดูดในจำนวนที่เล็กน้อย 5-6 เปอร์เซ็นต์เท่านั้น

คณะแกดกวน #teamgadguan

GadGuan

เว็บ Gadget อารมณ์ดี มีสาระ
เราคุยกันได้ทั้งเรื่องของเล่นไฮเทค วิทยาการ หรือกระทั่งเมาท์เรื่องไม่เป็นเรื่อง ให้เป็นงานเป็นการ