ข่าวสั้น

ประธานาธิบดีสหรัฐ จี้ Apple เร่งผลิตสินค้าในประเทศเลี่ยงกำแพงภาษีจีน

ความร้อนแรงบนเวทีการเมืองโลกระหว่างสหรัฐอเมริกาและจีนนั้น อาจจะระอุมากขึ้นอีกครั้ง เมื่อประธานาธิบดีแห่งสหรัฐอเมริกา Donald Trump ได้เผยแพร่ทวิตข้อความผ่านบัญชีทวิตเตอร์เครือข่ายสังคมออนไลน์ ระบุถึงทาง Apple บริษัทผู้ผลิตสินค้าเทคโนโลยีรายใหญ่ของโลก ว่าให้เร่งมือพัฒนาโรงงานและสายการผลิตแห่งใหม่ขึ้นในประเทศ เพื่อทดแทนการเลือกใช้บริการจากโรงงานในแดนมังกร ซึ่งนอกจากจะไม่ต้องกังวลเรื่องภาษีแล้ว ยังจะได้ส่วนลดหย่อนเป็นการส่งเสริมด้วย

ไม่เช่นนั้นแล้วอาจจะต้องรับมือผลกระทบต่อมาตรการกำแพงภาษีสินค้าที่นำเข้าจากประเทศจีน ซึ่งกำลังจะผ่านไฟเขียวการอนุมัติในระลอกใหม่อีก 2.67 แสนล้านเหรียญสหรัฐ ไปอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ โดยภาพรวมของสินค้าในกลุ่มเทคโนโลยีนั้น จะกลายเป็นผู้ได้รับผลกระทบหนักที่สุดต่อการบังคับใช้นโยบายกำแพงภาษีที่มีเป้าหมายต้องการส่งเสริมการจ้างงานในประเทศสหรัฐ โดยเฉพาะชิ้นส่วนอุปกรณ์คอมพิวเตอร์น้อยใหญ่ต่างๆ

ซึ่งทาง Apple ปฏิเสธที่จะแสดงความคิดเห็นต่อกรณีดังกล่าว แต่ทำการชี้แจงผ่านจดหมายเพียงสั้นๆ ว่า การเลือกใช้นโยบายกำแพงภาษีต่อสินค้าที่นำเข้าจากประเทศจีน จะทำให้สหรัฐอเมริกาต้องแบกรับภาระมากขึ้นกว่าที่ทางจีนจะลำบากใจ

คณะแกดกวน #teamgadguan

GadGuan

เว็บ Gadget อารมณ์ดี มีสาระ
เราคุยกันได้ทั้งเรื่องของเล่นไฮเทค วิทยาการ หรือกระทั่งเมาท์เรื่องไม่เป็นเรื่อง ให้เป็นงานเป็นการ