ข่าวสั้น

ไม่เหลือทรง HTC ไตรมาสสองรายได้หดตัว 58% ขาดทุนต่อเนื่อง 10 ไตรมาส

 

ในวัฏจักรการแข่งขันนั้นแพ้ชนะเป็นเรื่องที่เข้าใจได้ แต่ชื่อตำนานของ High Tech Computer หรือ HTC ที่อาจจะเป็นหนึ่งในชื่อของผู้บุกเบิกวงการสมาร์ทโฟน Android เมื่อผ่านพ้นมาสู่ขวบปีที่สิบภายใต้การดูแลของ Google ซึ่งผู้ผลิตไต้หวันรายนี้ ยังคงกัดฟันยืนหยัดต่อการถาโถมของกระแสคลื่นน้อยใหญ่จากแผ่นดินมังกรอยู่ระลอกแล้วระลอกเล่า ซึ่งในท้ายที่สุด HTC ก็เหมือนยกธงขาวกลาายๆ ด้วยการปล่อยตัวทีมงานนักออกแบบและวิศวกรให้กับ Google โดยแลกกับข้อตกลง 1.1 พันล้านเหรียญสหรัฐ ที่ว่ากันว่าอาจจะเป็นเงินต่อชีวิต

ด้านของผลประกอบการไตรมาส 2 ของปี 2018 ก็ดูจะไม่มีความแตกต่างไปจากเดิมนัก เมื่อรายได้ของบริษัท HTC ยังหดตัวลงอย่างต่อเนื่อง โดยมีส่วนต่างที่หายไปเมื่อเทียบกับปี 2017 อีกกว่า 58 เปอร์เซ็นต์ รายได้ระหว่างเดือนเมษายนถึงมิถุนายนอยู่ที่ 6.8 พันล้านเหรียญดอลลาร์ไต้หวันใหม่ (220.6 ล้านเหรียญสหรัฐ) ขาดทุนจากการดำเนินงาน 2.09 พันล้านเหรียญดอลลาร์ไต้หวันใหม่ (67.8 ล้านเหรียญสหรัฐ) โดยถ้านับเฉพาะผลการดำเนินงานเป็นหลัก ก็เท่ากับว่า HTC ขาดทุนมาแล้วต่อเนื่อง 10 ไตรมาส

ซึ่งทาง Wang Xuehong ผู้ก่อตั้งและประธานบอร์ดบริหาร ได้เปิดเผยเพียงสั้นๆ ว่าทาง HTC อาจจะหันไปโฟกัสการพัฒนาในตลาด Augmented Reality / Virtual Reality เป็นหลัก ก็ทำให้อาจจะชวนคิดได้ว่าบริษัทอาจจะหยุดผลิตโทรศัพท์ช่วงใดช่วงหนึ่งหลังจากนี้ เนื่องจากไม่ต้องการแบกรับต่อสภาวะการขาดทุนต่อเนื่องดังกล่าว เพราะก่อนหน้าไม่นานนี้เอง HTC ก็ประกาศเลิกจ้างงาน 1,500 ตำแหน่งในสายการผลิตเพื่อหวังลดภาระต้นทุนไปแล้ว

คณะแกดกวน #teamgadguan

GadGuan

เว็บ Gadget อารมณ์ดี มีสาระ
เราคุยกันได้ทั้งเรื่องของเล่นไฮเทค วิทยาการ หรือกระทั่งเมาท์เรื่องไม่เป็นเรื่อง ให้เป็นงานเป็นการ