ข่าวสั้น

หายไปในอากาศ Apple อาจจ่อยกเลิกการวางจำหน่ายแท่นชาร์จ AirPower เหตุผลิตยาก?

กลายเป็นประเด็นใหม่ที่โดนแซวยับกันแบบข้ามปีของ Apple ไปเสียแล้วสำหรับแท่นชาร์จไร้สาย AirPower ซึ่งบริษัทเปิดตัวสินค้าออกมาตั้งแต่เดือนกันยายนของปี 2017 สำหรับการประจุไฟ iPhone, AirPods และ Apple Watch ไปได้พร้อมกัน แต่ยังไม่สามารถจัดการวางจำหน่ายได้จนปัจจุบันนี้ ด้วยเวลาล่วงเลยมาแล้วกว่าหนึ่งปีเต็ม

ความเคลื่อนไหวที่ผ่านมาระบุว่าทาง Apple ประสบปัญหาความซับซ้อนในการออกแบบระบบภายในตัวสินค้า โดยเฉพาะการเปิดเผยเพิ่มเติมระบุว่าเป็นในส่วนของขดลวดเหนี่ยวนำกระแสไฟฟ้า ที่เกิดการรบกวนจากการจ่ายไฟข้ามสลับอุปกรณ์ ซึ่งการที่ออกแบบให้ทำงานได้อย่างมีเสถียรภาพตามมาตรฐาน Apple กลายเป็นเรื่องยากแบบสุดๆ อีกทั้งปัญหาในการจัดการควบคุมและแก้ไขเรื่องความร้อน ก็สร้างความหนักใจไม่แพ้กัน และเมื่อเกิดความร้อนสะสมมากกำลังการจ่ายไฟก็จะถูกลดทอนลงตามไปด้วย รวมไปถึงอาจจะสุ่มเสี่ยงทำให้ระบบชิปควบคุมแท่นชาร์จไฟไร้สาย AirPower มีโอกาสเกิดการทำงานผิดพลาด

เช่นเดียวกับปัญหาระบบซอฟท์แวร์ที่ควบคุมจัดการการสื่อสารระหว่างแท่นชาร์จและอุปกรณ์ก็มีปัญหาเสถียรภาพในการทำงาน เช่นระบุปริมาณแบตเตอรี่ระหว่างการชาร์จไฟที่ไม่ถูกต้อง และไม่สามารถเปิดการทำงานได้อัตโนมัติเมื่อวางอุปกรณ์ลงบนแท่นชาร์จ รวมไปถึงการคำนวณระยะเวลาในการประจุไฟ ซึ่งอ้างอิงรายงานจาก Sonny Dickinson ระบุว่าแท่นชาร์จไร้สาย AirPower ประสบปัญหาหลายอย่างที่ไม่เหมาะสมต่อการวางจำหน่ายตามที่ได้ระบุเอาไว้ไว้ข้างต้น ซึ่งทำให้อาจจะนำไปสู่การยกเลิกแผนการทำตลาดสินค้าโมเดลนี้ในท้ายที่สุด แต่จริงๆ แล้วก็ยังเหลือเวลาอีกกว่า 3 เดือน ตามที่ทาง Apple ได้เคยให้คำมั่นต่อกำหนดการวางจำหน่ายเอาไว้เมื่อก่อนหน้านี้

คณะแกดกวน #teamgadguan

GadGuan

เว็บ Gadget อารมณ์ดี มีสาระ
เราคุยกันได้ทั้งเรื่องของเล่นไฮเทค วิทยาการ หรือกระทั่งเมาท์เรื่องไม่เป็นเรื่อง ให้เป็นงานเป็นการ