ข่าวสั้น

Tim Cook รวยหุ้นกวาดรายได้ตลอดปี 2016 สูงสุดในฐานะ CEO บริษัทเอกชนสหรัฐ

 

ในช่วงต้นปีที่ผ่านมาอาจจะเคยมีข่าวคราวของ Tim Cook ซึ่งถูกหักเงินค่าจ้างไปบางส่วน เนื่องจากยอดขายและผลกำไรของบริษัท Apple ที่พลาดเป้า ทำให้ได้เงินไปเพียง 8.75 ล้านเหรียญสหรัฐ แต่ก็ดูเหมือนจะเป็นเพียงรายได้ส่วนเล็กๆ ของผู้บริหารสูงสุดของ Apple ที่หายไป เพราะ อ้างอิงจากข้อมูลของ Bloomberg ล่าสุดระบุว่า Tim Cook เป็นผู้นำในการจัดลำดับรายได้ของผู้บริหาร CEO บรรดาเอกชนยักษ์ใหญ่ของสหรัฐประจำปี 2016

โดยถ้าหากคิดคำนวณตัวเงินจากรายได้และสิทธิพิเศษต่างๆ ที่ผู้บริหารวัย 56 ปี ได้ถือครองกรรมสิทธิ์ โดยเฉพาะส่วนแบ่งหุ้นของ Apple ในตลาดหลักทรัพย์วอลล์สตรีทที่จะได้ตามรับมอบตามอายุงาน ซึ่งนั่นทำให้รายได้ของผู้บริหารสูงสุดจาก Apple ทำยอดไปได้เบ็ดเสร็จ 145 ล้านเหรียญสหรัฐ และเมื่อนับรวมเงินรายได้ตั้งแต่เข้ารับตำแหน่งหัวเรือใหญ่ที่ Apple ก็ทำเงินรวมไปได้แล้ว 320 ล้านเหรียญสหรัฐ ในขณะที่ผู้บริหารอีกเพียงคนเดียวซึ่งมีรายได้รวมเกิน 100 ล้านเหรียญสหรัฐ ในปี 2016 คือ Reed Hastings แห่ง Netflix

สำหรับรายได้ในขวบปี 2016 ของผู้บริหารสูงสุด Apple นั้นแบ่งเป็นเงินค้าจ้าง 3 ล้านเหรียญสหรัฐ โบนัสตามผลงาน 5.37 ล้านเหรียญสหรัฐ สิทธิ์พิเศษ 3.77 แสนเหรียญสหรัฐ สุดท้ายแพ็คเกจหุ้น AAPL เป็นจำนวน 1.26 ล้านหุ้น มูลค่า 136 ล้านเหรียญสหรัฐ เป็นส่วนหนึ่งของสัญญาภายหลังเข้ารับตำแหน่งและบริหารครบตามข้อตกลง โดยหุ้นของบริษัท Apple นั้นเติบโตขึ้น 78 เปอร์เซ็นต์ ในรอบ 36 เดือนหลังสุด

คณะแกดกวน #teamgadguan

GadGuan

เว็บ Gadget อารมณ์ดี มีสาระ
เราคุยกันได้ทั้งเรื่องของเล่นไฮเทค วิทยาการ หรือกระทั่งเมาท์เรื่องไม่เป็นเรื่อง ให้เป็นงานเป็นการ