ข่าวสั้น

โกยเน้นเน้น Apple ครองส่วนแบ่งกำไร 62% ในตลาดโทรศัพท์ไตรมาส 2

ผลสำรวจตลาดล่าสุดจาก Counterpoint Research เปิดเผยงานวิจัยข้อมูลที่ว่าด้วยสัดส่วนกำไรของผู้ผลิตสมาร์ทโฟนในตลาดโลก ในช่วงระยะเวลา 3 เดือนของไตรมาสที่ 2 ปี 2018 ระหว่างเดือนเมษายนถึงมิถุนายน พบว่า Apple ยังสามารถครองส่วนแบ่งตลาดในแง่ของการทำกำไรเอาไว้ได้อย่างเบ็ดเสร็จ ทิ้งขาด Samsung ที่ผลงานตกลงไป และมีกำไรดีกว่าผู้ผลิตรายใหญ่จากแดนมังกรรวมกันถึง 3 เท่าตัว

โดยทาง Apple สามารถกอบโกยกำไรในตลาดสมาร์ทโฟนไปได้กว่า 62 เปอร์เซ็นต์ ของกำไรที่เกิดขึ้นตลอดช่วงสามเดือนดังกล่าว ซึ่งคิดเป็นเม็ดเงินได้ประมาณ 6 พันล้านเหรียญสหรัฐ เมื่ออ้างอิงจากรายได้ที่บริษัทแถลงยอดการขายโทรศัพท์ iPhone ที่ราวๆ 3 หมื่นล้านเหรียญสหรัฐ ด้านของ Samsung นั้นเป็นผลมาจากยอดขาย Galaxy S9/S9+ ที่ปรับตัวลดลง ทำให้มีส่วนแบ่งกำไรเหลือเพียง 17 เปอร์เซ็นต์ เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อนที่เคยทำเอาไว้ 24 เปอร์เซ็นต์

ด้านของผู้ผลิตสมาร์ทโฟนจากจีนแผ่นดินใหญ่รายหลักๆ ไม่ว่าจะเป็น Huawei (8%), OPPO (5%), Vivo (4%) และ Xiaomi (3%) มีส่วนแบ่งกำไรในตลาดสมาร์ทโฟนรวมกันอยู่ที่ 2 พันล้านเหรียญสหรัฐ ได้สำเร็จเป็นครั้งแรก โดยงานวิจัยตลาดชิ้นนี้ ระบุว่าการเติบโตเป็นผลมาจากดีไซน์เครื่องที่ล้ำสมัยดูโดดเด่น ประกอบเข้ากับการทำราคาชนิดหักคอตลาด ในขณะที่ผู้ผลิตอีกมากกว่า 600 ราย มีส่วนแบ่งกำไรเฉลี่ยรวมกันเพียง 1 เปอร์เซ็นต์

คณะแกดกวน #teamgadguan

GadGuan

เว็บ Gadget อารมณ์ดี มีสาระ
เราคุยกันได้ทั้งเรื่องของเล่นไฮเทค วิทยาการ หรือกระทั่งเมาท์เรื่องไม่เป็นเรื่อง ให้เป็นงานเป็นการ