ข่าวสั้น

Toshiba ยื่นฟ้องร้อง Western Digital ชดใช้ค่าเสียหายแทรกแซงกิจการ, ความลับทางการค้า

ความวุ่นวายอีรุงตุงนังในความพยายามของ Toshiba ที่ดิ้นรนขายกิจการธุรกิจผลิตชิปเซ็ตหน่วยความจำให้กับหน่วยงานรัฐบาลญี่ปุ่นที่จับมือกับกองทุนเอกชนสหรัฐ เพื่อหวังนำเงินเอาเงินสด 1.9 หมื่นล้านเหรียญสหรัฐ ไปหมุนเวียนไปชดใช้หนี้จากความล้มเหลวในกิจการโรงผลิตไฟฟ้านิวเคลียร์ Westinghouse Electric ที่บริหารผิดพลาดจนต้องยื่นฟ้องล้มละลายไปเมื่อช่วงต้นปี 2017 ที่ผ่านมา

ซึ่งสถานการณ์ก็ไม่ราบรื่นนักเมื่อทางคู่ค้าร่วมทุนในกิจการผลิตหน่วยจำของ Toshiba อย่าง Western Digital ยื่นมือเข้ามาพยายามแทรกแซงและยับยั้งการขายกิจการ เนื่องด้วยเห็นว่าเป็นกิจการร่วมทุนระหว่างบริษัทญี่ปุ่นและทาง SanDisk ที่บรรลุข้อตกลงเข้าซื้อกิจการไปเมื่อปีก่อน การดำเนินการใดต้องได้รับความเห็นชอบทั้งสองฝ่าย จึงนำเรื่องขึ้นไปฟ้องร้องต่อศาลอนุญาโตตุลาการแห่งรัฐแคลิฟอร์เนีย เพื่อทำการตันสินชี้ขาด

จนทำให้ความสัมพันธ์ระหว่างสองบริษัทย่ำแย่ลงไปเป็นลำดับและทาง Toshiba ได้ดำเนินการยื่นฟ้องร้องกลับต่อทาง Western Digital ต่อศาลในประเทศญี่ปุ่น แขวงเขตกรุงโตเกียว ซึ่งทั้งเรียกร้องค่าเสียหายเป็นจำนวน 1.1 พันล้านเหรียญสหรัฐ ด้วยเหตุจากความพยายามเข้าแทรกแซงการขายกิจการ และความขัดแย้งทรัพย์สินทางปัญญาและความลับทางการค้าในการออกแบบชิปเซ็ตหน่วยความจำ ซึ่ง Western Digital นำออกไปอย่างไม่ถูกต้อง

โดย Western Digital ได้ดำเนินการยื่นฟ้องร้องเพิ่มเติมต่อทาง Toshiba ในศาลในเมืองซานฟรานซิสโก ประเทศสหรัฐอเมริกา ได้ถูกเลื่อนการพิจารณาคดีออกไปเป็นวันที่ 28 กรกฏาคม ทั้งนี้เป็นความต้องการของ WD เพื่อประวิงเวลารอคำวินิจฉัยจากศาลอนุญาโตตุลาการแห่งรัฐแคลิฟอร์เนียที่ไปยื่นฟ้องร้องเอาไว้ในครั้งแรกให้ได้นานที่สุด

คณะแกดกวน #teamgadguan

GadGuan

เว็บ Gadget อารมณ์ดี มีสาระ
เราคุยกันได้ทั้งเรื่องของเล่นไฮเทค วิทยาการ หรือกระทั่งเมาท์เรื่องไม่เป็นเรื่อง ให้เป็นงานเป็นการ