ข่าวสั้น

เส้นยาแดง Apple Watch 4 ได้รับอนุมัติไฟเขียว FDA แค่วันเดียวก่อนเปิดตัว!

การเปิดตัวสินค้าของใหม่รอบปลายปี 2018 จาก Apple อย่างสมาร์ทวอชรุ่นใหม่ Apple Watch Series 4 นั้นต้องทำเอาบริษัทลุ้นกันแบบใจหายใจคว่ำ โดยเฉพาะความสามารถในการสแกนคลื่นไฟฟ้าหัวใจ (ECG) ที่เป็นพระเอกหลักของงานนี้ ซึ่งการที่เปิดตัวความสามารถดังกล่าวได้อย่างเต็มรูปแบบ จะต้องผ่านรับรองจากสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยาแห่งสหรัฐ (FDA)

ซึ่งทาง Apple นั้นได้รับไฟเขียวมาแบบเส้นยาแดง โดยจดหมายรับรองนั้นลงทะเบียนเอาไว้ในวันที่ 11 กันยายน ซึ่งเหลือเวลาอีกเพียงไม่ถึงวันก่อนที่ทางบริษัทจะแถลงข่าวเปิดตัวสินค้าใหม่ในช่วงเช้าวันที่ 12 ตามเวลาท้องถิ่น ทำให้การเปิดตัวความสามารถใหม่สามารถดำเนินการผ่านไปได้อย่างราบรื่น ถือเป็นสมาร์ทวอชขายปลีกรุ่นแรก ที่มีความสามารถในการตรวจวัดคลื่นกระไฟฟ้าหัวใจได้ แม้ว่าทาง AliveCor ผู้ผลิตอุปกรณ์เสริมอย่าง KardiaBand ให้กับ Apple Watch ที่เปิดตัวเมื่อปี 2017 จะเคลมว่าพวกเขาเป็นรายแรกที่ได้จดหมายรับรองจาก FDA ในจัดจำหน่ายการอุปกรณ์ตรวจวัดคลื่นไฟฟ้าหัวใจรายแรกในตลาดก็ตามที

กระนั้น Apple Watch Series 4 ก็ยังต้องรออัพเดตซอฟท์แวร์ในการตรวจวัดคลื่นไฟฟ้าหัวใจ (ECG) ดังกล่าวนี้ในภายหลัง และเบื้องต้นจะเปิดตัวให้บริการได้แค่ลูกค้าในประเทศสหรัฐเท่านั้น เนื่องจากต้องผ่านการตรวจสอบและขึ้นทะเบียนต่อหน่วยงานสาธารณสุขในแต่ละประเทศเสียก่อน จึงจะสามารถเปิดตัวใช้งานได้อย่างเต็มรูปแบบในอนาคตต่อไป อย่างไรก็ดีจดหมายกำกับจาก FDA ระบุว่า ซอฟท์แวร์ที่ทำงานใน Apple Watch อาจจะใช้แค่ตรวจสอบถึงความผิดปกติในเบื้องต้น ไม่แนะนำให้ใช้สำหรับการวินิจฉัยโรค และไม่แนะนำให้ใช้งานความสามารถดังกล่าวนี้กับบุคคลที่มีอายุน้อยกว่า 22 ปี

คณะแกดกวน #teamgadguan

GadGuan

เว็บ Gadget อารมณ์ดี มีสาระ
เราคุยกันได้ทั้งเรื่องของเล่นไฮเทค วิทยาการ หรือกระทั่งเมาท์เรื่องไม่เป็นเรื่อง ให้เป็นงานเป็นการ