ข่าวสั้น

ผ่านไฟเขียว Apple ได้รับอนุมัติเข้าซื้อกิจการบริษัทค้นหาเพลง Shazam

หากพูดถึงการค้นหาชื่อเพลงที่กำลังฟัง ในยุคที่เทคโนโลยีโทรศัพท์เข้ามามีบทบาทในชีวิตประจำวันของเราแล้วนอกจาก TrackID ที่ยุติบริการไปแล้ว และอีกหนึ่งบริษัทที่เป็นเต้ยของวงการค้นหาเพลงนั้นก็คงเป็น Shazam ที่มีผู้เลือกใช้งานจำนวนมาก ซึ่งเมื่อปลายปี 2017 บริษัทได้ตอบตกลงรับข้อเสนอซื้อกิจการจาก Apple ที่ต้องการขยับขยายพัฒนาความสามารถของ Apple Music ให้ยอดเยี่ยมยิ่งขึ้น

แต่ก็ต้องใช้เวลาอีกร่วม 9 เดือนกว่าที่จะผ่านด่านอรหันต์ในการตรวจสอบ จากคณะกรรมาธิการสหภาพยุโรปที่ดูแลงานป้องกันการผูกขาดตลาด จนกระทั่งความเคลื่อนไหวล่าสุดที่ทุกอย่างเข้าสู่จุดลงตัว เมื่อทาง Apple ได้รับไฟเขียวให้เข้าซื้อกิจการของ Shazam ได้สำเร็จลุล่วงไปแล้ว โดยถึงแม้ว่าจะไม่มีการเปิดเผยมูลค่าในการเข้าซื้อกิจการ แต่ก็คาดกันว่าตัวเลขจะอยู่ในช่วง 300-400 ล้านเหรียญสหรัฐ

โดย Oliver Schusser รองประธานฝ่าย Apple Music ระบุว่า Apple และ Shazam นั้นมีประวัติความเป็นมาร่วมกันอย่างยาวนาน ซึ่ง Shazam นั้นเป็นหนึ่งในแอปพลิเคชั่นกลุ่มแรกๆ ที่เปิดตัวลงสู่แฟลตฟอร์มร้านค้าออนไลน์ App Store และเป็นที่ชื่นชอบของผู้ใช้งานและแฟนเพลงทั่วโลก ด้วยความรักในเสียงเพลงและนวัตกรรมที่มีร่วมกัน เรามีความตื่นเต้นที่ทีมงานทั้งสองบริษัทจะได้ร่วมงาน เพื่อมอบประสบการณ์ที่ยอดเยี่ยมในการค้นพบและสัมผัสบทเพลงใหม่ๆ ไปด้วยกัน

คณะแกดกวน #teamgadguan

GadGuan

เว็บ Gadget อารมณ์ดี มีสาระ
เราคุยกันได้ทั้งเรื่องของเล่นไฮเทค วิทยาการ หรือกระทั่งเมาท์เรื่องไม่เป็นเรื่อง ให้เป็นงานเป็นการ