ข่าวสั้น

ไม่ใช่ของขาย Huawei เผยเบื้องหลังทำไมชิป Kirin ไม่มีในโทรศัพท์อื่น!

เป็นที่รับทราบกันดีว่า HiSilicon Kirin คือหน่วยธุรกิจพัฒนาชิปเซ็ตขึ้นใช้งานภายในของ Huawei ซึ่งปัจจุบันบริษัทครองตำแหน่งท๊อป 3 ของผู้ผลิตสมาร์ทโฟนในตลาดโลกเอาไว้ได้อย่างเบ็ดเสร็จ แต่ที่อาจจะน่าสนใจและเป็นที่สงสัยอยู่บ้าง คือ ทำไมชิปประมวลผลตระกูล Kirin ถึงไม่มีผลิตออกวางจำหน่ายกับแบรนด์โทรศัพท์อื่นบ้างเลย เพราะ แม้แต่ Samsung ก็ยังผลิตรุ่นย่อยชิปเซ็ต Exynos ออกขายให้กับ Meizu อยู่ประปราย

โดยการให้สัมภาษณ์ของ Body Ji ผู้อำนวยการอาวุโสฝ่ายผลิตภัณฑ์ ได้เฉลยถึงคำตอบออกมาว่า เป็นเพราะหน่วยประมวลผล HiSilicon Kirin นั้น บริษัท Huawei ไม่ได้มองว่าเป็นสินค้า แต่เป็นทรัพย์สินทางปัญญาของบริษัทที่ทำให้ดูเหมือนว่ามีจุดเด่นเหนือว่าคู่แข่งรายอื่นๆ ในท้องตลาด

HiSilicon บริษัทลูกของ Huawei นั้นได้ถูกก่อตั้งขึ้นมาตั้งแต่ช่วงปี 2004 และทำงานในด้านของการพัฒนาชิปเซ็ตโทรศัพท์มาโดยตลอด ปัจจุบันโทรศัพท์ของผู้ผลิตแดนมังกรใช้งานชิปเซ็ต Kirin อยู่ที่ราวๆ 70 เปอร์เซ็นต์ ของพอร์ตสินค้าทั้งหมด โดยเฉพาะในกลุ่มตลาดระดับกลางและระดับไฮเอนด์ แต่ในเครื่องระดับเริ่มต้นกลายเป็นว่าทาง Huawei เลือกใช้ผลิตภัณฑ์จาก Qualcomm ในตระกูล Snapdragon 400 แทน

คณะแกดกวน #teamgadguan

GadGuan

เว็บ Gadget อารมณ์ดี มีสาระ
เราคุยกันได้ทั้งเรื่องของเล่นไฮเทค วิทยาการ หรือกระทั่งเมาท์เรื่องไม่เป็นเรื่อง ให้เป็นงานเป็นการ