ข่าวสั้น

ต่างตอบแทน Google พร้อมเปย์ 9 พันล้าน ต่ออายุ Apple ใช้บริการเสิร์ชเอนจิ้น

ถ้าหากจะเรียกว่าผลประโยชน์ต่างตอบแทนก็คงจะไม่ผิดจนเกินไปนัก โดยอ้างอิงแนวทางการวิเคราะห์ของคอลัมนิสต์ Rod Hall แห่งหนังสือพิมพ์ธุรกิจรายใหญ่ Business Insider ซึ่งเขาประเมินว่าทาง Google กำลังเตรียมพร้อมจ่ายเงิน 9 พันล้านเหรียญสหรัฐ ให้กับทาง Apple เพื่อรักษาให้อุปกรณ์ iPhone, iPad นั้นยังเลือกใช้งานเครื่องมือค้นหาจาก Google เป็นค่าเริ่มต้นต่อไปเหมือนเดิม

ตัวเลขดังกล่าวถีบตัวเพิ่มขึ้นอย่างมีนัยยะ โดยย้อนหลังกลับไปเมื่อปี 2014 ทาง Google ได้จ่ายเงินกับให้ Apple มาแล้ว 1 พันล้านเหรียญสหรัฐ และตามมาด้วยเมื่อปี 2017 ที่อ้างอิงกันว่าข้อเสนอบนโต๊ะจบลงที่ 3 พันล้านเหรียญสหรัฐ แต่ด้วยตัวเลข 9 พันล้านเหรียญสหรัฐ ก็อาจจะไม่ใช่สัดส่วนที่น่าแปลกใจ เพราะมีรายงานระบุว่า การเรียกใช้เครื่องมือค้นหาจากอุปกรณ์ของ Apple นั้นคือเค้กก้อนใหญ่ของ Google ที่ว่ากันว่าคิดเป็นจำนวนครึ่งหนึ่งของรายได้ทั้งหมด ที่เกิดจากโฆษณาในกลุ่มอุปกรณ์พกพา

การประเมินทิศทางต่อไปในอนาคตจากบทวิเคราะห์ดังกล่าวนี้ ยังอ้างอิงด้วยหากมีการเปิดโต๊ะเจรจาสัญญาครั้งถัดจากนี้ไปอีก วงเงินอาจจะขยับตัวเลขขึ้นไปแตะที่ระดับ 1.2 หมื่นล้านเหรียญสหรัฐ หากทาง Google ยังต้องการที่จะให้ Apple ใช้เครื่องมือค้นหาจาก Google เป็นค่าเริ่มต้นบนอุปกรณ์ iPhone, iPad

 

คณะแกดกวน #teamgadguan

GadGuan

เว็บ Gadget อารมณ์ดี มีสาระ
เราคุยกันได้ทั้งเรื่องของเล่นไฮเทค วิทยาการ หรือกระทั่งเมาท์เรื่องไม่เป็นเรื่อง ให้เป็นงานเป็นการ