ข่าวสั้น

ขอบคุณ Treble ส่วนแบ่งตลาด Android Oreo ครบปีแรก 19% โตสูงสุดในรอบสิบปี

ผ่านไปไวเหมือนโกหก แต่หากนับเวลากันจนถึงปัจจุบันต้องบอกว่า ระบบปฏบัติการ Android นั้นมีอายุการทำตลาดมาครบถึง 10 ปีเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ซึ่งก็ดูเหมือนว่าความพยายามแก้ไข Fragmentation ที่เรื้อรังมาโดยตลอดกำลังเดินหน้าไปทิศทางที่ดี โดยเดือนกันยายน 2018 ดังกล่าวนี้ ถือว่า Android 8 Oreo ทำตลาดมาครบรอบ 1 ปีพอดีด้วยเช่นกัน และกลายเป็นระบบปฏิบัติการ Android ที่เติบโตได้มากที่สุด เหนือกว่าที่ Android 7 Nougat เคยทำได้ในช่วงเวลาเดียวกัน

อ้างอิงการเปิดเผยสถิติของ Google จากการเข้าใช้งานบนแฟลตฟอร์มร้านค้าออนไลน์ Google Play Store พบว่าระบบปฏิบัติการ Android ที่มีจำนวนมากที่สุดวันนี้ คือ เวอร์ชั่น Nougat มีส่วนแบ่งอยู่ที่ 29.3 เปอร์เซ็นต์ ตามมาด้วยเวอร์ชั่น Marshmallow อยู่ที่ 21.6 เปอร์เซ็นต์ ทั้งสองเวอร์ชั่นดังกล่าวส่วนแบ่งตลาดปรับตัวลดลงต่อเนื่อง จากผลสำรวจรอบที่ผ่านๆ มา

อันดับที่สามเวอร์ชั่น 8 Oreo มีส่วนแบ่งอยู่ที่ 19.2 เปอร์เซ็นต์ โดยอาจจะต้องขอบคุณแผนการพัฒนา Project Treble ที่ทำงานได้อย่างเป็นรูปเป็นร่าง และอันดับสี่ที่ยังเหนียวแน่นเป็นระบบปฏิบัติการตั้งแต่ปี 2015 อย่าง Lollipop ที่ยังมีจำนวนผู้ใช้งานอยู่กว่า 18.3 เปอร์เซ็นต์ และเวอร์ชั่นตั้งแต่ 4.4 KitKat หรือเก่ากว่ายังมีส่วนแบ่งตลาดรวมอยู่อีกราวๆ 11.6 เปอร์เซ็นต์

คณะแกดกวน #teamgadguan

GadGuan

เว็บ Gadget อารมณ์ดี มีสาระ
เราคุยกันได้ทั้งเรื่องของเล่นไฮเทค วิทยาการ หรือกระทั่งเมาท์เรื่องไม่เป็นเรื่อง ให้เป็นงานเป็นการ