ข่าวสั้น

ราคาที่ต้องจ่าย Xiaomi โดนจวกยับประสบการณ์ใช้งาน MIUI ยัดเยียดโฆษณาถี่ยิบ

ยังเป็นอีกครั้งที่พลังของผู้ใช้งานฟอรั่มอินเตอร์เนต Reddit ทำงานของมันอย่างได้ผล นอกที่จะทำให้ iPhone โดนสับเละจะกรณีลดประสิทธิภาพเครื่องเมื่อแบตเตอรี่เสื่อมไปแล้ว ล่าสุดในช่วงกลางเดือนกันยายนที่ผ่านมา ก็มีการเปิดเผยจากผู้ใช้งานโทรศัพท์ Xiaomi ระบุว่า บริษัทผู้ผลิตสมาร์ทโฟนแดนมังกรได้ทำการอัดโฆษณาแบบถี่ยิบแฝงมาเป็นส่วนหนึ่งของ MIUI รุ่นใหม่ๆ ไม่ว่าจะเป็นส่วนของเมนูการตั้งค่าหรือเครื่องเล่นเพลง

ซึ่งเมื่อทาง The Verge ได้สอบถามไปยัง Xiaomi ก็ได้รับคำตอบอย่างตรงไปตรงมาว่า โฆษณาเป็นส่วนหนึ่งของประสบการณ์ใช้งานและจะยังเป็นส่วนสำคัญต่อไปของบริการทางด้านอินเตอร์เนตจาก Xiaomi โดยถือเป็นหนึ่งในกุญแจหลักในธุรกิจของบริษัท และในอนาคตต่อไปบริษัทก็แจ้งว่า ลูกค้าผู้ใช้งานจะสามารถการแสดงผลโฆษณาได้ รวมไปถึงเลือกได้ว่าจะให้มีการแสดงผลโฆษณาในส่วนไหนหรืออย่างไร ซึ่งแนวคิดของ Xiaomi นั้นชัดเจนว่า การแสดงผลโฆษณาต้องไม่รบกวนการใช้งาน และจะสามารถเลือกรับการแสดงผลโฆษณาแนะนำได้

อย่างไรก็ดีการผลักดันในนโยบายโฆษณาลักษณะนี้ก็ไม่ใช่เรื่องใหม่ เพราะ ในเคสเก่าๆ ที่ผ่านมา HTC Blinkfeed ก็เคยโดยต่อว่าทำนองนี้มาก่อนแล้ว หรือแม้แต่ Samsung ที่อาจจะใช้วิธีการแนะนำแอปพลิเคชั่นใหม่ๆ ต่อลูกค้า ซึ่งอาจจะไม่ใช่การโฆษณาโดยตรง แต่ก็อาจจะดูเหมือนไปสร้างความรบกวนให้กับลูกค้าที่ไม่ชอบในแนวทางดังกล่าวนี้

คณะแกดกวน #teamgadguan

GadGuan

เว็บ Gadget อารมณ์ดี มีสาระ
เราคุยกันได้ทั้งเรื่องของเล่นไฮเทค วิทยาการ หรือกระทั่งเมาท์เรื่องไม่เป็นเรื่อง ให้เป็นงานเป็นการ