ข่าวสั้น

พร้อมไหมพร้อม แย้มผลทดสอบชิปเซ็ต Kirin 980 ที่เตรียมเปิดหน้าชน Apple A12

ภายหลังจากที่ตีเกราะเคาะร้องบนเวทีงานแถลงข่าวเปิดตัวหน่วยประมวลผล Kirin 980 ซึ่งกำลังจะเปิดตัวใช้งานเทคโนโลยีชิปเซ็ต 7 นาโนเมตร ครั้งแรกบนสมาร์ทโฟนเรือธงระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์ Mate 20 / 20 Pro ในช่วงกลางเดือนตุลาคม โดยอาจจะไม่เป็นกระแสสนใจมากนัก หากไม่ออกตัวล้อฟรีเคลมว่า ประสิทธิภาพการทำงานจะดีกว่าหน่วยประมวลผล Apple A12 Bionic บน iPhone XS จากความมุ่งมั่นบนแผนงานพัฒนาระยะยาวกว่า 3 ปีของบริษัทแดนมังกรรายนี้

ซึ่งก็ดูเหมือนว่าจะไม่ต้องรอชมผลลัพธ์กันนาน เพราะ ในความเคลื่อนไหวล่าสุดพบเบาะแสจากฐานข้อมูลแอปพลิเคชั่นทดสอบ Geekbench แสดงผลคะแนนประสิทธิภาพออกมาในเบื้องต้นเป็นที่เรียบร้อยแล้ว โดยหน่วยประมวลผล Kirin 980 มีประสิทธิภาพประมวลผลซิงเกิ้ลคอร์ได้ 3390 คะแนน และประสิทธิภาพประมวลผลมัลติคอร์ 10318 คะแนน โดยก็ยังเป็นผลคะแนนที่น้อยกว่า Apple A12 Bionic อยู่กว่าช่วงตัว ซึ่งชิปเซ็ตบน iPhone XS / XS Max นั้นทำได้คะแนนได้ 4795 และ 11170 คะแนน สำหรับการประมวลผลซิงเกิ้ลและมัลติคอร์ตามลำดับ

ในท้ายที่สุดแล้วเมื่อ Mate 20 / 20 Pro เปิดตัวอย่างเป็นทางการ ก็อาจจะต้องติดตามดูว่าทาง Huawei จะรักษาคำมั่นสัญญาที่ว่าจะเลิกพฤติกรรมปั่นคะแนนเกินจริงได้สำเร็จเป็นรูปธรรมหรือไม่ หลังจากที่ออกมายืดอกยอมรับ ว่าตลอดช่วงการทำตลาดของอุปกรณ์หลายๆ รุ่นที่ทำงานด้วยชิปเซ็ต Kirin 970 นั้นหลีกเลี่ยงไม่ได้ เพราะคู่แข่งหลายๆ เจ้าต่างใช้คะแนนทดสอบที่สวยหรูเข้ามาเป็นจุดขาย

คณะแกดกวน #teamgadguan

GadGuan

เว็บ Gadget อารมณ์ดี มีสาระ
เราคุยกันได้ทั้งเรื่องของเล่นไฮเทค วิทยาการ หรือกระทั่งเมาท์เรื่องไม่เป็นเรื่อง ให้เป็นงานเป็นการ