ข่าวสั้น

5 เหตุผลที่ AIS D.C. ควรแก่การสมัคร แล้วปักหลักทำงานกัน

ท่ามกลางกระแสการทำงานแบบที่ไหนก็ได้มาแรงชนิดร้านกาแฟ / เช่าที่ทำงาน ผุดขึ้นมารองรับความต้องการนี้เต็มไปหมด มีสถานที่แห่งหนึ่ง เคยเป็นแหล่งความรู้ที่ดีที่สุดในวงการออกแบบ สร้างแรงบันดาลใจดี ๆ ให้คนในวงการ เด็ก ๆ ที่กำลังเรียนในสายงานนี้ ที่ ๆ ผมกล่าวถึงคือ TCDC. ที่ตั้งอยู่ชั้น 5 ดิเอ็มโพเรียม ชั้นเดียวกับโรงภาพยนตร์ Emprive Cineclub หรือ SFX Cinema เดิม

ด้วยความที่ TCDC. ใช้งบประมาณในการดูแลจากรัฐฯ แน่นอนว่า งานเลี้ยงย่อมมีวันเลิกรากันด้วยเหตุผลที่ทุกคนพอจะเดากันได้ แต่สถานที่แห่งนี้ยังไม่ไปไหนง่าย ๆ เมื่อ AIS ขอเข้ามาแจม ออกทุนให้ที่แห่งนี้ยังคงเป็นแหล่งความรู้ เพิ่มเติมด้วยการเป็นที่ทำงาน ประชุม ให้กับเหล่า Startup ฯลฯที่รักในอิสระในการทำงานได้ทุกที่ให้ใช้ประโยชน์จากสถานที่นี้ได้เต็มที่มากขึ้น

เมื่อ TCDC. ได้ AIS มาร่วมแจม การเปลี่ยนชื่อเป็น AIS D.C. จึงถือว่าเหมาะสมอย่างยิ่ง และทาง AIS เอง ก็พึ่งจัดสื่อฯ พาทัวร์สถานที่ไปไม่นานนี้ หลังจากที่เดินทัวร์ด้วยแล้ว มันดี ดีจริง ๆ ครับ ดียังไง ผมมีเหตุผล 5 ข้อที่ควรสมัครมาใช้บริการกันครับ

[1] ห้องสมุดที่ใช้เสียงได้

กติกาพื้นฐานของห้องสมุดทุกที่คืออย่าใช้เสียงแต่กับ AIS D.C. โถงหลักของตัวห้องสมุด ผู้เข้าใช้บริการ สามารถสนทนากันได้ แต่ไม่ได้ให้คุยกันแบบเหมือนอยู่บ้านกันนะครับ คุยกันแบบพองามจะดีกว่า แต่ถ้าอยากจัดหนัก หรือสิ่งที่คุย มีความลับกันเล็กน้อยถึงระดับสุดยอด ทาง AIS D.C. มีบริการห้องประชุมแบบส่วนตัว อุปกรณ์สำหรับการประชุมก็พร้อม ไม่ว่าจะโต๊ะ เก้าอี้ กระดาน ปากกาเขียนกระดาน ฯลฯ แถมเก็บเสียงใช้ได้อยู่ ทั้งนี้ โต๊ะอ่านหนังสือ ทำงาน ที่อยู่นอกห้องประชุม ก็มีปลั๊กให้บริการด้วยเช่นกันนะครับ (มีค่าใช้จ่ายต่างหาก)

ที่ AIS D.C. สามารถใช้เสียงได้นั้น ส่วนหนึ่งทาง AIS กับ TCDC. คุยกันว่า อยากให้ส่วนบริการหลักอย่างมุมอ่านหนังสือกลาง สามารถใช้เสียงในการสนทนาได้บ้าง แต่ต้องไม่รบกวนกับผู้ใช้บริการส่วนใหญ่ด้วย ใครที่คุ้นเคยกับ TCDC. อยู่แล้ว ก็ใช้งาน AIS D.C. ได้สบาย ๆ เช่นเดิมครับ

[2] ห้องสมุดเงียบ ๆ พร้อมวิวสวย ๆ

แต่ถ้าใครอยากอ่านหนังสือแบบ หาความสงบจริง ๆ ห้องสมุดแบบห้ามใช้เสียงก็มีบริการให้เช่นกัน โดยห้องสมุดแบบเงียบ จะอยู่อีกฝั่งของโถงกลาง ตัวห้องสมุดจะเน้นเก้าอี้ที่นั่งอ่านหนังสือแล้วสบาย วิวตรงหน้าต่างก็ดีมาก เพราะติดกับสระว่ายน้ำของ Emporium Suite จึงมองเห็นธรรมชาติเล็ก ๆ กับเชื่อว่าถ้าตั้งใจมาอ่านหนังสือกัน คงไม่ได้มองอะไรพวกนั้นหรอกครับ : P

[3] นิทรรศการดี ๆ มีเรื่อย ๆ

จุดเด่นที่ทำให้ TCDC. ได้รับการเยี่ยมชมอยู่สม่ำเสมอ คือบรรดานิทรรศการงานต่าง ๆ ที่จัดรอบละ 3 เดือน มาถึง AIS D.C. นิทรรศการเหล่านี้ ยังคงจัดกันเหมือนเดิม โดยเน้นเรื่องของนวัตกรรม การตลาด การส่งเสริม Stratup สาระเหล่านี้ช่วยให้ผู้เข้าชม สามารถเอาไปปรับใช้กับงานที่ทำ หรือเป็นแรงบันดาลใจใหม่ ๆ ให้กับงานที่ทำได้เช่นกัน

[4] ต้นน้ำถึงปลายน้ำของ Startup

การสนับสนุนไอเดียใหม่ ๆ ให้กับเหล่ากิจการหน้าใหม่ที่เรียกว่า Startup ไม่ใช่แค่งานประกวด แต่การได้ลองทำจริง คือสิ่งสำคัญที่ทำให้ AIS D.C. เป็นสถานที่ต้นน้ำถึงปลายน้ำสำหรับ Startup อย่างแท้จริง ไม่ว่าจะห้องถ่ายสินค้าแบบสตูดิโออย่างดี ฉากขาว จัดไฟได้ เพื่อให้สินค้าดูดี มีราคา ห้องขนาดใหญ่สำหรับจัดแสดงพรีเซ็นต์งาน และที่เด็ดสุดก็คือ AIS ยกเอาบริการของ AIS ที่สามารถต่อยอดกับสินค้าของ Startup ต่าง ๆ เพื่อให้ลองเชื่อมกับระบบ แล้วทดสอบว่า ทำงานด้วยกันอย่างราบรื่นหรือไม่ โดยมีทีมเทคนิคจาก AIS ให้คำปรึกษาในการปรับแต่งด้วยเช่นกัน

[5] ราคาดีต่อการลงทุน

ค่าสมาชิกของ AIS D.C. มีรายละเอียดสำหรับช่วงโปรโมชั่นได้แก่

 • รายวัน : ฟรี
 • รายปี (นักเรียน) : 600 บาท
 • รายปี (ผู้ใหญ่) : 1,200 บาท
 • ***ราคาปกติ รายวันอยู่ที่ 150 บาท ส่วนรายปีอยู่ที่ 3,000 บาท***

ทั้งนี้ สมาขิก AIS D.C. สามารถเข้าใช้บริการของทุกสาขา TCDC ได้เช่นกัน

ราคาห้องประชุม

 • 1-4 คน : 150 บาท/ชั่วโมง
 • 5-7 คน : 200 บาท/ชั่วโมง
 • 8-10 คน : 250 บาท/ชั่วโมง
 • Studio : 500 บาท/ชั่วโมง

ราคาการถ่ายเอกสาร

 • A4 ขาวดำ แผ่นละ 2 บาท
 • A4 ขาวดำ แผ่นละ 10 บาท
 • A3 ขาวดำ แผ่นละ 5 บาท
 • A3 ขาวดำ แผ่นละ 20 บาท
 • Scan หน้าละ 8 บาท

ทั้งหมดนี้ จึงทำให้ AIS D.C. คือสถานที่ที่ใช่ที่สุดสำหรับคนที่อยากทำงานนอกสถานที่ กำลังทำธุรกิจ Startup หรือหาแรงบันดาลใจใหม่ ๆ ให้กับสิ่งที่เรารัก ทั้งนี้ AIS D.C. เปิดให้บริการ

คณะแกดกวน #teamgadguan

ดลกุล เนตรรัตนากุล (zipboy)

ชื่อเต๋า อายุหลัก 3 ชอบของเล่นไฮเทคทั้งหลาย แต่ไม่ค่อยจะได้เล่น ต้องไปยืมชาวบ้านมาลอง เป็นกรรมกรประจำ #TeamGadGuan รักที่จะเขียน และรักคนอ่านครับ^^