ข่าวสั้น

มาจริงไม่มีโม้! dtac ยื่นเอกสารประมูลคลื่น 900 MHz อย่างเป็นทางการ

หลังจากที่สัปดาห์ที่แล้ว AIS และ TrueMove H ประกาศพร้อมกันว่าจะไม่เข้าร่วมประมูลคลื่น 900 / 1800 MHz รอบนี้ ทำให้กติกาการประมูลเปลี่ยนแปลงเล็กน้อย เป็นขยายวันเปิดรับเอกสารจนถึงวันที่ 16 ตุลาคม 2561 หรือก็คือวันนี้ ซึ่งการขยายวันเปิดรับเอกสาร ทำให้ dtac มีระยะเวลาในการพิจารณาที่นานขึ้น แต่ในขณะนั้น dtac ยังไม่ได้ให้คำตอบว่าจะดำเนินการอย่างไรต่อไป

ล่าสุดเมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา dtac ได้ส่งหนังสือแจ้งตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทยและข่าวแจ้งสื่อมวลชนว่าคณะผู้บริหารของบริษัทฯ ได้มีการพิจารณาครั้งใหญ่ในรอบ 28 ปี เพื่อพิจารณารับเงื่อนไขการประมูลในรอบใหม่นี้ โดยเมื่อคิดถึงผลประโยชน์ที่ลูกค้าจะได้รับ และการมีจุดยืนในตลาดและอุตสาหกรรมของ dtac ทำให้ dtac ได้ตัดสินใจอนุมัติให้ DTN ลงประมูลคลื่นในครั้งนี้

ต่อมาเมื่อเวลา 10.00 น. dtac โดยคุณนฤพนธ์ รัตนสมาหาร ผู้อำนวยการอาวุโส สายงานรัฐกิจสัมพันธ์ และคุณเลิศรัตน์ รตะนานุกูล ผู้อำนวยการอาวุโส ฝ่ายประสานงานภาครัฐ รับมอบอำนาจจาก DTN ให้ดำเนินการเข้ายื่นเอกสารการประมูลคลื่นในครั้งนี้ต่อ กสทช. โดยมีนายฐากร ตัณฑสิทธิ์ เลขาธิการ กสทช. เป็นผู้รับมอบเอกสารการเข้าร่วมการประมูลเพื่อเข้าสู่กระบวนการพิจารณาเงื่อนไขและคุณสมบัติทั่วไปตามหลักเกณฑ์การประมูลคลื่นต่อไป

การประมูลคลื่น 900 MHz ในครั้งนี้จะมีขึ้นในวันที่ 28 ตุลาคมที่จะถึงนี้ โดยมีราคาตั้งต้นที่ 37,988 ล้านบาท และทาง dtac ต้องเคาะเพิ่ม 1 ครั้งเพื่อยืนยันการเข้าร่วมประมูลที่ราคา 38,064 ล้านบาท การประมูลถึงจะเสร็จสิ้น ทั้งนี้ตามเงื่อนไขในหลักเกณฑ์การประมูล dtac จะได้รับสิทธิ์ในการใช้งานคลื่นความถี่เดิมคือ 839 – 844 / 884 – 889 MHz ไปอีกไม่เกิน 2 ปี โดยที่ dtac จะต้องชี้แจงแผนการติดตั้งและวางเครือข่ายอย่างชัดเจนต่อสำนักงาน กสทช. ต่อไป

คณะแกดกวน #teamgadguan

อริญชย์ ชวะโนทัย (iBehemortHz)

เด็ก ป.โท ผู้สนใจในโลกดิจิทัลและสังคม และคอยเฝ้ามองการเปลี่ยนแปลงผ่านสี่เหลี่ยมเล็ก ๆ ที่ชื่อว่า "หน้าจอ" :)