ข่าวสั้น

ผลวิจัยตลาด Netflix ครองแชมป์ตลาดวีดีโอสตริมมิ่งกินส่วนแบ่ง 15%

 

ถึงแม้ว่าปัจจุบันจะมีผู้ให้บริการแฟลตฟอร์มวีดีโอสตรีมมิ่งออนไลน์อยู่หลายต่อหลายเจ้า แต่ดูเหมือนว่าจะยังไม่มีใครแข็งแกร่งพอที่จะท้าชนกับ Netflix ได้อย่างสมน้ำสมเนื้อในเวลานี้ ซึ่งผลวิจัยตลาด Global Internet Phenomena โดยบริษัทบริหารจัดการแบนวิดธ์ Sandvine จากประเทศแคนาดาผ่านทาง Variety นั้นระบุว่า

เจ้าของแฟลตฟอร์มสตรีมมิ่งวีดีโอรายใหญ่ Netflix ครองส่วนแบ่งตลาดการเรียกใช้งานแบนวิดธ์อินเตอร์เนตทั่วโลกมากที่สุดถึง 15 เปอร์เซ็นต์ ตามมาด้วยบริการในรูปแบบ HTTP Media Stream 13.1 เปอร์เซ็นต์ ในขณะที่ YouTube 11.4 เปอร์เซ็นต์ ด้านการใช้งานเว็บอินเตอร์เนต ส่วนแบ่งอยู่ที่ 7.8 เปอร์เซ็นต์ หากเจาะจงตลาดเฉพาะในอเมริกา Netflix ครองแชมป์มาที่ 19.1 เปอร์เซ็นต์ ตามมาด้วย Amazon Prime ที่เฉือนชนะ YouTube ไปแบบปลายจมูกด้วยส่วนแบ่ง 7.7 ต่อ 7.5 เปอร์เซ็นต์

โดย Sandvine ระบุว่าทาง Netflix มีเทคโนโลยีการเข้ารหัสวีดีโอประสิทธิภาพสูงที่น่าประทับใจกว่าผู้ให้บริการรายอื่นๆ หากไม่เช่นนั้นแล้วทาง Netflix อาจจะมีอัตราการเรียกใช้งานได้สูงขึ้นกว่านี้อีก สำหรับการเรียกใช้งานข้อมูลผ่านเครือข่ายอินเตอร์เนตทั่วโลก วีดีโอถือครองสัดส่วนทั้งหมด 57.7 เปอร์เซ็นต์ ตามมาด้วยเว็บ 17 เปอร์เซ็นต์ แฟลตฟอร์มเกมส์ 7.8 เปอร์เซ็นต์ โซเซี่ยลมีเดีย 5.1 เปอร์เซ็นต์ ร้านค้าแอปพลิเคชั่น iTunes / Google Play 4.6 เปอร์เซ็นต์ เป็นต้น

การสำรวจตลาด Global Internet Phenomena Report โดยการจัดทำของ Sandvine ดังกล่าวนี้ เก็บข้อมูลจากผู้ให้บริการ 150 รายทั่วโลก ที่มีลูกค้าบอกรับสมาชิกรวมกัน 2.1 พันล้านราย แต่ข้อมูลเหล่านี้ไม่ได้นับรวมจากประเทศจีนหรืออินเดีย

คณะแกดกวน #teamgadguan

GadGuan

เว็บ Gadget อารมณ์ดี มีสาระ
เราคุยกันได้ทั้งเรื่องของเล่นไฮเทค วิทยาการ หรือกระทั่งเมาท์เรื่องไม่เป็นเรื่อง ให้เป็นงานเป็นการ