ข่าวสั้น

ช๊อปไม่หยุด Apple รวบซื้อกิจการบริษัท AR/Mixed Reality จากเดนมาร์ก

ยังคงเดินหน้าเสริมทัพความแข็งแกร่งสำหรับเทคโนโลยีในยุคต่อไปอย่าง Augmented Reality / Mixed Reality อย่างต่อเนื่องสำหรับทาง Apple ที่ล่าสุดถูกระบุว่า ประสบความสำเร็จเข้าซื้อกิจการ Spektral บริษัทสตาร์ตอัพจากประเทศเดนมาร์ก ซึ่งมีความเชี่ยวชาญในการพัฒนาเทคโนโลยีการจำลองภาพประสบการณ์ใช้งานเสมือนจริง โดยเฉพาะการประมวลผลแบบแยกวัตถุจากภาพและวีดีโอได้แบบ Real-time 60fps ด้วยพื้นฐานเทคโนโลยีของ Machine Learning และ Computer Vision Technology

อันที่จริงนั้นการเข้าซื้อกิจการบริษัท Spektral ดังกล่าวนี้ ถูกระบุว่าทาง Apple สามารถปิดดีลไปได้เรียบร้อยตั้งแต่ช่วงปลายปี 2017 แล้ว แต่พึ่งจะได้รับการนำมาเปิดเผยเมื่อสัปดาห์ต้นเดือนตุลาคม 2018 สำหรับวงเงินนั้นไม่มีการระบุแน่ชัด แต่คาดกันว่าจะอยู่ในหลัก 200 ล้านเดนิชโครน หรือประมาณ 30 ล้านเหรียญสหรัฐ และดึงตัวผู้ร่วมก่อตั้งบริษัททั้ง Henrik Paltoft และ Toke Jansen เข้ามาร่วมงานกับทางบริษัท

ซึ่งเมื่อสอบถามไปทาง Apple ก็ยังคงเป็นอีกครั้งที่ได้รับคำตอบที่คุ้นเคยว่า การเข้าซื้อกิจการบริษัทเทคโนโลยีขนาดเล็กเป็นไปตามความเหมาะสม ซึ่งบริษัทจะยังเปิดเผยหรือพูดคุยถึงเป้าหมายต่อแผนการเหล่านี้ การเข้าซื้อกิจการของ Spektral นั้นสอดคล้องกับแนวโน้มทิศทางใหม่ของบริษัทที่มุ่งเดินหน้าในเส้นทางของการพัฒนาเทคโนโลยี Augmented Reality อย่างแข็งขัน ซึ่งเมื่อไม่นานมานี้เองก็พึ่งจะประกาศตัวเข้าซื้อกิจการ Akonia Holographics บริษัทผู้ผลิตเลนส์แว่น AR ไปเมื่อช่วงต้นปี

คณะแกดกวน #teamgadguan

GadGuan

เว็บ Gadget อารมณ์ดี มีสาระ
เราคุยกันได้ทั้งเรื่องของเล่นไฮเทค วิทยาการ หรือกระทั่งเมาท์เรื่องไม่เป็นเรื่อง ให้เป็นงานเป็นการ