ข่าวสั้น

ปิดอีกดีล TSMC จ่อได้สัญญาจ้างผลิตชิปเซ็ตโทรศัพท์ iPhone ประจำปี 2019!

นับตั้งแต่เมื่อปี 2015 และข้อกังขาในคดี Chip-gate ซึ่งทาง Apple iPhone 6s / 6s Plus ถูกเปิดเผยว่าใช้ชิปเซ็ต Apple A9 จากโรงงานผลิตร่วมกันทั้ง TSMC และ Samsung แต่หน่วยประมวลผลเหล่านั้น กลับมีความแตกต่างกันในแง่ของประสิทธิภาพ ความร้อนและการจัดการพลังงานอยู่เล็กน้อยที่ราว 10 เปอร์เซ็นต์ ก็ดูเหมือนว่าทาง Apple จะเลิกความคิดในการกระจายความเสี่ยงด้านการผลิตชิปเซ็ตไปพักใหญ่ๆ

โดยตั้งแต่หน่วยประมวลผลในตระกูล Apple A10 Fusion เป็นต้นมาจนถึง A12 Bionic กลายเป็นทาง Taiwan Semiconductor Manufacturing Company (TSMC) ได้รับสัญญาจ้างดูแลการผลิตไปทั้งหมด และสำหรับขวบปีถัดไป 2019 ก็มีการเปิดเผยออกมาจากแหล่งข่าวในอุตสาหกรรม ผ่านการรายงานของ Digitimes อ้างอิงว่า TSMC ยังได้รับความไว้วางใจให้เป็นโรงงานผลิตชิปเซ็ตแต่เพียงผู้เดียวของ Apple

ซึ่งสำหรับทาง TSMC แล้วพวกเขายังมีลูกค้ารายใหญ่ๆ ไม่ว่าจะเป็นฝั่ง AMD / Nvidia ในตลาดชิปประมวลผลกราฟิก หรือกลุ่มสมาร์ทโฟนรายย่อยอย่าง Huawei, MediaTek และ Qualcomm เองที่ตกเป็นข่าวลือหนาหูในช่วงหลังๆ มานี้ว่ากำลังจะกลับมาเปิดสัญญาจ้างผลิตคำรบใหม่ หลังจากหันไปใช้บริการของ Samsung อยู่สามปีเต็ม ตั้งแต่ Snapdragon 820 จนถึงรหัสล่าสุดอย่าง 845 ซึ่งก็ไม่ใช่แค่นั้น เพราะไม่นานนี้ Intel ก็ตกเป็นข่าวด้วยเหมือนกัน ว่ามีการสั่งออเดอร์เอ้าท์ซอร์สชิปประมวลผลในกลุ่มเมนบอร์ดรุ่นที่ไม่ซับซ้อนมากนัก ออกมาผลิตที่โรงงานไต้หวันแห่งนี้ด้วยเช่นกัน

คณะแกดกวน #teamgadguan

GadGuan

เว็บ Gadget อารมณ์ดี มีสาระ
เราคุยกันได้ทั้งเรื่องของเล่นไฮเทค วิทยาการ หรือกระทั่งเมาท์เรื่องไม่เป็นเรื่อง ให้เป็นงานเป็นการ