ข่าวสั้น

HMD Global ประเทศไทย เปิดตัว Nokia 5.1 Plus คุ้ม แรง ครบ แบบ Android One เพียง 7,490 บาท

เหมือนจะพึ่งเจอกับ Nokia ไปไม่นานนี้ วันนี้ก็เจอกับ Nokia อีกแล้ว เพราะรุ่นใหม่ของ Nokia ที่เปิดตัววันนี้ คือน้องชายของ Nokia 6.1 Plus ที่พึ่งเปิตตัวไปไม่นานนี้ ย่อลงมาแล้วจึงเป็น Nokia 5.1 Plus แต่ก่อนจะไปเล่าถึงรุ่นใหม่ มีเรื่องอัพเดทล่าสุดจาก Nokia มาเล่ากันเล็กน้อยดังนี้

เรื่องแรก Nokia 7 Plus ได้รับการอัพเดทเป็น Android Pie (9.0) เรียบร้อยแล้ว โดยประเทศไทย ก็เป็นอันดับต้น ๆ ที่ได้รับการอัพเดทก่อนใคร ในขณะที่ Nokia 6.1 Plus ที่เปิดตัวไปก่อนหน้า สร้างรอยยิ้มให้ HMD Global เพราะเปิดตัวที่ยุโรปไปไม่นานนี้ ใช้เวลาแค่ 3 นาที ขายล็อตแรกหมดทันที (ประมาณ 100,000 เครื่อง) ในจีน ใช้เวลา 10 วินาที!!! ก็หมดล็อตแรกเช่นกัน

ความสำเร็จของ Nokia 6.1 Plus ทำให้ Nokia ปล่อยรุ่นย่อมเยาว์ออกมา นั่นคือ Nokia 5.1 Plus โดยตัวเครื่องทำมาเน้นคนชอบเล่นเกม แต่อยากได้เครื่องราคาที่ไม่แรงมาก สเปคหลัก ๆ ที่น่าสนใจได้แก่

  • ตัวเครื่องขัดผิว Nano Painting ช่วยให้สีมีมิติที่อิ่ม สะท้อนแสงแล้วได้เฉดที่แปลกตาขึ้น
  • หน้าจอ IPS ขนาด 5.86 นิ้ว (720×1590 : 287PPI) สัดส่วน 19:9 ใช้กระจกจอแบบ 2.5D
  • CPU MediaTek Helio P60 แบบ 8Core ใช้กราฟฟิค Mali-G72
  • RAM 3GB / ROM 32GB / รองรับ Micro SD สูงสุด 400GB
  • กล้องหลังแบบคู่ (กล้องหลัก 13MP กล้องตัวที่สอง 5MP ขาวดำ) ส่วนกล้องด้านหน้า 8MP รองรับการถ่ายรูป / วีดีโอ พร้อมกันสองกล้องได้
  • รองรับ 4G ครบทุกคลื่น ทุกเครือข่ายในไทย รองรับ 4G CAT4 VoLTE VoWiFi
  • แบตเตอรี่ความจุ 3,060 mAh

สัมผัสตัวเครื่องคร่าว ๆ ถึงจะเป็นพลาสติก แต่ก็ทำมาได้เรียบร้อย น้ำหนักเครื่องดูเบาแบบไม่ค่อยแน่นหนา ถ้าปรับการจัดวางภายในให้ดูหนักกว่านี้อีกนิดนึง จะทำให้เครื่องดูแน่นขึ้น แต่ไม่ลดความรู้สึกในการจับถือ สีน้ำเงินของเครื่องสวยจริง ในขณะที่สีดำ ดูดำแบบจริงมาก หน้าจอของเครื่องถึงจะดูไม่ละเอียดระดับ 326ppi แต่ใช้งานจริงก็ไม่ได้แย่หรือดูไม่ละเอียดจนเห็นแบบจุด ๆ ชัด ๆ การตอบสนองกับเกมที่เป็นจุดขาย ถ้านับตามราคา ถือว่าตอบสนองแบบน่าพอใจ แต่ถ้าเน้นว่าต้องเล่นได้ดีจริง ขยับขึ้นไปเล่นเครื่องที่ราคาสูงกว่านี้ เป็นทางออกที่ดูตรงใจมากกว่าเช่นกัน

สำหรับ Nokia 5.1 Plus วางขายในราคา 7,490 บาท เจอกันสิ้นเดือนตุลาคมนี้ครับ…

คณะแกดกวน #teamgadguan

ดลกุล เนตรรัตนากุล (zipboy)

ชื่อเต๋า อายุหลัก 3 ชอบของเล่นไฮเทคทั้งหลาย แต่ไม่ค่อยจะได้เล่น ต้องไปยืมชาวบ้านมาลอง เป็นกรรมกรประจำ #TeamGadGuan รักที่จะเขียน และรักคนอ่านครับ^^