ข่าวสั้น

ประธาน Qualcomm มั่นใจพร้อมเปิดโต๊ะไกล่เกลี่ยพิพาท Apple ได้นอกศาล

เป็นที่รับทราบกันในช่วงครึ่งแรกของปีที่ผ่านมานี้ว่า Qualcomm และ Apple กำลังเกิดกรณีพิพาทขัดแย้งเกี่ยวกับประเด็นเงินค่าเข้าใช้งานสิทธิบัตรและเทคโนโลยีทางด้านโทรคมนาคม ทั้งสองบริษัทเดินหน้าเปิดคดีฟ้องร้องเรียกค่าชดเชยในศาลทั้งในสหรัฐอเมริกา และกระทั่งในจีนจากกรณีเงินส่วนต่างที่ต้องได้รับจ่ายตืนตามข้อสัญญา ทางของ Qualcomm เองไม่น้อยหน้าก็พยายามฟ้องร้องขอจำกัดการขาย iPhone บนแผ่นดินสหรัฐ ต่อหน่วยงานกำกับดูแลการค้านานาชาติ (U.S. International Trade Commission) เป็นการตอบโต้อย่างร้อนแรง

ในการให้สัมภาษณ์ของ Steve Mollenkopf เจ้าหน้าที่ประธานบริหารสูงสุด CEO แห่ง Qualcomm ในเวทีงานสัมมนาที่นิตยสาร Fortune เป็นเจ้าภาพ เปิดเผยถึงความขัดแย้งที่เกิดขึ้น เป็นแค่เรื่องสัญญาและเงินๆ ทองๆ เกี่ยวกับเข้าใช้งานสิทธิบัตรทรัพย์สินทางปัญญา ซึ่งยังไม่มีประเด็นอะไรคืบหน้าเพิ่มเติมในเวลานี้ และการแก้ไขปัญหาก็อาจจะไม่แตกต่างไปจากที่เคยเป็นมา เมื่อคู่ขัดแย้งสามารถเปิดโต๊ะเจรจาไกล่เกลี่ยกันได้นอกศาล เป็นหนทางที่ได้ผลที่สุดในการแก้ปัญหาเหล่านี้ อาจจะดูเหมือนว่าทาง Qualcomm ใจกว้างไม่อยากต่อความยาวกับ Apple คู่ค้าเบอร์ใหญ่ในศาลมากไปกว่านี้

ซึ่งในการให้สัมภาษณ์ดังกล่าวนี้ประธานของ Qualcomm ก็ดูค่อนข้างที่จะมั่นใจด้วยว่า Apple จะไม่มีตัวเลือกที่ดีไปกว่าการเจรจายุติความขัดแย้งที่เกิดขึ้น หรือจ่ายเงินชดใช้ค่าเสียหาย ทั้งนี้ความขัดแย้งเองเริ่มต้นขึ้นจากการที่ Qualcomm เป็นฝ่ายสงสัยว่า Apple นำเอาข้อมูลไปเปิดเผยต่อหน่วยงานรัฐบาลสหรัฐ จนทำให้มีการเปิดคดีตรวจสอบถึงแนวโน้มพฤติกรรมของการดำเนินธุรกิจที่อาจจะมีความพยายามผูกขาดตลาด

คณะแกดกวน #teamgadguan

GadGuan

เว็บ Gadget อารมณ์ดี มีสาระ
เราคุยกันได้ทั้งเรื่องของเล่นไฮเทค วิทยาการ หรือกระทั่งเมาท์เรื่องไม่เป็นเรื่อง ให้เป็นงานเป็นการ