ข่าวสั้น

ออสเตรเลียเดินหน้าออกกฏหมายบังคับ Apple, Facebook ถอดรหัสข้อความแชท

เทคโนโลยีที่ก้าวหน้ามากขึ้นในบางครั้งกลับกลายเป็นดาบสองคมที่กลับมาสร้างปัญหาได้ด้วยเหมือนกัน ซึ่งประเด็นของเทคโนโลยีการเข้ารหัสรักษาความปลอดภัยข้อความแชท ที่เป็นหนึ่งในลูกเล่นพื้นฐานของผู้ให้บริการข้อความแชทแทบจะทุกเจ้าในตลาด โดยการส่งข้อความแชทในเครื่องสมาร์ทโฟนมักถูกจับตามองต้องสงสัยว่ามีการใช้ในหลายๆ โอกาสของเหตุการณ์ความไม่สงบที่เกิดขึ้นทั่วโลก

ซึ่งด้วยการเข้าหรัสป้องกันอย่างแน่นหนา ได้ทำให้เจ้าหน้าที่ผู้บังคับใช้กฏหมายทำงานในการสืบสวนได้ยากลำบากขึ้นตามไปด้วย ซึ่งความเคลื่อนไหวที่เกิดขึ้นในประเทศออสเตรเลียนั้น มีการเปิดเผยว่ากำลังพยายามผลักดันร่างกฏหมายที่ต้องการจะบังคับผู้ให้บริการอย่าง Facebook Messenger หรือ Apple iMessage ช่วยดำเนินการอำนวยความสะดวกในการถอดรหัสเพื่อสืบสวนเข้าถึงข้อมูลได้ตามคำสั่งศาล ในแนวทางคล้ายคลึงกับที่ประเทศอังกฤษที่ผ่านร่างกฏหมาย Investigatory Powers Act บังคับใช้ไปแล้วเมื่อเดือนพฤศจิกายนปี 2016 สำหรับการถอดรหัสหรือดักฟังต่อเป้าหมายผู้ต้องสงสัยกระทำความผิด

โดย Malcom Turnbull นายกรัฐมนตรีแห่งออสเตรเลียให้สัมภาษณ์ผ่านแถลงการณ์ว่า ประเทศของเรากำลังมีปัญหาในการบังคับใช้กฏหมาย โดยเฉพาะในการค้นหาเครือข่ายผู้ก่อการร้าย นักค้ายาเสพติด หรือแม้แต่กลุ่มการล่วงละเมิดทางเพศเด็ก เนื่องมาจากการเข้ารหัสป้องกันข้อมูลเหล่านี้ ซึ่งทำให้เราต้องการความร่วมมือจากบริษัทเทคโนโลยีระดับโลกเพื่อดำเนินการป้องปรามต่อไปอย่างมีประสิทธิภาพ บริษัทเหล่านี้แม้ว่าวัฒนธรรมแนวคิดอาจจะแตกต่างกันไปแต่ละประเทศต้นกำเนิด แต่ต้องเข้าใจด้วยว่าในทางศีลธรรมพวกเขาควรร่วมมือกับหน่วยงานรัฐบาล

แม้ว่าความพยายามของออสเตรเลียจะไม่กระทำการในเชิงลึก เช่นเดียวกับกฏหมายที่มีชื่อเล่นว่า Snooper’s Charter ของประเทศอังกฤษ แต่ก็คาดหมายว่ายากจะหลีกเลี่ยงการต่อต้านแข็งขืนจากทางบรรดาบริษัทผู้ให้บริการไปได้ อย่างไรก็ดีอัยการสูงสุดของออสเตรเลีย ได้แสดงความคิดว่าร่างกฏหมายดังกล่าว จะสามารถบังคับใช้ได้โดยที่ไม่ต้องสร้างระบบกุญแจผี Backdoors สำหรับการเจาะระบบรักษาความปลอดภัยของบริการแชทข้อความชั้นนำ

คณะแกดกวน #teamgadguan

GadGuan

เว็บ Gadget อารมณ์ดี มีสาระ
เราคุยกันได้ทั้งเรื่องของเล่นไฮเทค วิทยาการ หรือกระทั่งเมาท์เรื่องไม่เป็นเรื่อง ให้เป็นงานเป็นการ