ข่าวสั้น

Apple อยู่เป็นประกาศลงทุนอีก 1 พันล้านเหรียญในแดนมังกร จัดตั้งศูนย์ข้อมูลบริการ iCloud

ตลาดสินค้าเทคโนโลยีขนาดใหญ่ที่อาจจะมีความสำคัญต่อธุรกิจของ Apple อย่างมากคงหนีไม่พ้นแดนมังกรจีนแผ่นดินใหญ่ที่มีกำลังซื้ออยู่มาก แม้ว่ายอดขายในช่วงที่ผ่านมาอาจจะปรับตัวลงลดไปบ้าง แต่ความสำคัญยังไม่เปลี่ยนแปลง เมื่อมีประกาศอย่างเป็นทางการระบุถึงการเดินหน้าจัดตั้งศูนย์ข้อมูลแห่งแรกขึ้นในประเทศจีน โดยดำเนินการร่วมกับบริษัทในท้องถิ่น Guizhou Cloud Big Data Industry (GCBD) เพื่อให้บริการระบบ iCloud ได้รวดเร็วยิ่งขึ้น ภายใต้ภาพใหญ่ของโครงการลงทุนจำนวน 1 พันล้านเหรียญสหรัฐ

การขยับตัวของ Apple ในครั้งนี้ มีสาเหตุเนื่องมาจากรัฐบาลจีนได้ผ่านการบังคับใช้ร่างกฏหมายความมั่นคงระบบไซเบอร์ฉบับใหม่ไปเมื่อวันที่ 1 มิถุนายน โดยต้องการให้บริษัทเอกชนต่างประเทศดำเนินการจัดเก็บข้อมูลให้บริการขึ้นเอาไว้เฉพาะในดินแดนของจีนเท่านั้น ซึ่งเป็นต้องการต้องการป้องกันภัยคุกคามและการก่อการร้ายในระบบอินเตอร์เนต พร้อมทั้งระบุว่ากฏหมายไม่ได้ออกแบบมาเพื่อกีดกันการแข่งขันต่อบริษัทต่างประเทศ และทาง Apple ก็ยืนยันหนักแน่นมาโดยตลอดว่าจะไม่มีสร้างกุญแจผี Backdoors สำหรับการเจาะระบบรักษาความปลอดภัยให้กับทางรัฐบาลจีนหรือแม้แต่รัฐบาลสหรัฐที่มีกรณีพิพาทมาแล้ว

นอกจากนั้นรัฐบาลจีนยังบังคับใช้กฏหมายที่ทำให้ธุรกิจเอกชนที่มีการขนส่งข้อมูลผ่านเครือข่ายอินเตอร์เนตมากกว่า 1000 กิ๊กะไบต์ ออกนอกประเทศจีน ต้องเข้ารับการตรวจสอบการรักษาความปลอดภัยประจำปี เพื่อป้องกันการนำออกข้อมูลทางเศรษฐกิจ เทคโนโลยี หรือแม้แต่ข้อมูลเกี่ยวกับงานวิทยาศาสตร์ ในส่วนของเอกชนรายอื่นๆ ก็มีทาง Microsoft และ Amazon ที่มีแผนกธุรกิจให้บริการกลุ่มเมฆ ได้ดำเนินการจัดตั้งศูนย์ข้อมูลขึ้นในแผ่นดินจีนไปเป็นที่เรียบร้อยก่อนหน้าแล้ว

คณะแกดกวน #teamgadguan

GadGuan

เว็บ Gadget อารมณ์ดี มีสาระ
เราคุยกันได้ทั้งเรื่องของเล่นไฮเทค วิทยาการ หรือกระทั่งเมาท์เรื่องไม่เป็นเรื่อง ให้เป็นงานเป็นการ