ข่าวสั้น

ไม่ได้ยกเลิก! Intel แจงสายการผลิตชิป 10 นาโนเมตรยังพัฒนาไปตามแผนเจอกัน 2019

ความสลับซับซ้อนในการพัฒนาเทคโนโลยีการผลิต 10 นาโนเมตร ของ Intel นั้นกลายเป็นเรื่องขมขื่นของบริษัทในช่วงที่ผ่านมาอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ เพราะตามกำหนดเดิมของแผน Tick / Tock ที่ยกเลิกไปแล้วนั้น คือ กระบวนการผลิตหน่วยประมวลผลที่ขนาด 10 นาโนเมตร จะพร้อมทำตลาดได้ในช่วงปลายปี 2015 ในรุ่น Cannonlake ที่ต้องรับไม้ต่อจาก Skylake แต่ล่วงมาถึงปัจจุบันก็ยังไม่ประสบความสำเร็จ และยังติดอยู่ที่เทคโนโลยี 14 นาโนเมตร มาตั้งแต่ Kaby Lake, Coffee Lake และล่าสุด Whiskey Lake

ซึ่งภายหลังจากการปรับโครงสร้างธุรกิจการผลิตชิปเซ็ตออกเป็นสามแผนกย่อย ก็มีกระแสข่าวลือไม่สู้ดีตามออกมาด้วยการอ้างอิงว่า Intel ได้ตัดสินใจยกเลิกแผนการพัฒนากระบวนการผลิตชิปเซ็ตที่ขนาด 10 นาโนเมตร กระทั่งอ้างอิงเชิงลึกไปอีกว่า Intel ได้ตกเป็นผู้ตามหลังในเทคโนโลยีการผลิตชิปเซ็ตให้กับทาง TSMC โรงงานจากไต้หวันอยู่ไม่น้อยกว่า 5 ปีแล้ว และซึ่งอาจจะไม่สามารถทวงบัลลังก์เบอร์หนึ่งในอุตสาหกรรมเซมิคอนดักเตอร์กลับคืนมาได้อีกด้วย

อย่างไรก็ดีทาง Intel ได้ออกมาแถลงผ่านบัญชีทวิตเตอร์อย่างเป็นทางการของบริษัท ระบุว่ารายงานต่อข่าวลือของแผนการยุติการพัฒนาเทคโนโลยี 10 นาโนเมตร นั้นไม่เป็นความจริง คุณภาพการผลิตทำได้ดีขึ้นอย่างต่อเนื่อง โดยบริษัทคาดหวังว่าจะสามารถทำตลาดหน่วยประมวลผลที่ทำงานด้วยเทคโนโลยี 10 นาโนเมตร ได้ภายในก่อนสิ้นปี 2019 ต่อไป

คณะแกดกวน #teamgadguan

GadGuan

เว็บ Gadget อารมณ์ดี มีสาระ
เราคุยกันได้ทั้งเรื่องของเล่นไฮเทค วิทยาการ หรือกระทั่งเมาท์เรื่องไม่เป็นเรื่อง ให้เป็นงานเป็นการ