ข่าวสั้น

เบอร์หนึ่ง TSMC คาดหมายเทคโนโลยีผลิตชิป 7 นาโนเมตร ทำรายได้ 20%

ภายหลังจากที่ทาง Taiwan Semiconductor Manufacturing Company (TSMC) โรงงานผลิตชิปเซ็ตตามสัญญาจ้างอันดับหนึ่งของอุตสาหกรรม ได้ถูกยักษ์ใหญ่ Samsung ลูบคมชิงปาดหน้าเปิดตัวเทคโนโลยี 14 นาโนเมตร ไปเมื่อปี 2015 ซึ่งในโอกาสดังกล่าวพวกเขาเสียลูกค้ารายสำคัญอย่าง Qualcomm ที่ย้ายไปใช้บริการโรงงานของผู้ผลิตเกาหลีใต้เป็นระยะเวลาไปกว่า 3 ปีเต็ม ซึ่งพ่วงมาด้วยคดีความในประเด็นของการซื้อตัวผู้บริหารระดับสูง ซึ่งเปิดเผยความลับทางการค้าของโรงงานไต้หวัน

จากนั้นต่อมาทางโรงงานไต้หวันก็ไม่ได้ต่อความยาวสาวความยืด แต่ก้มหน้าก้มตาพัฒนาเทคโนโลยีใหม่ที่ระดับ 7 นาโนเมตร ได้เป็นผลสำเร็จ และสามารถทวงความเป็นผู้นำอุตสาหกรรมกลับคืนได้ด้วยการเปิดตัวผลิตภัณฑ์อย่าง Apple A12 Bionic ออกมาเป็นรายแรกของตลาด และซึ่งการเปิดเผยของผู้บริหารสูงสุด CC Wei ระบุว่า ภายในสิ้นปี 2018 ยังมีดีไซน์ชิปเซ็ตอีกมากกว่า 50 รุ่น ที่จะใช้สายการผลิตเทคโนโลยี 7 นาโนเมตร ซึ่งคาดหมายว่าจะทำรายได้ให้กับ TSMC ราว 20 เปอร์เซ็นต์ ตลอดทั้งปี 2019

โดยนอกจากทาง Apple ที่ทำธุรกิจกับ TSMC มาอย่างต่อเนื่องในช่วง 3 ปีหลังสุดแล้ว ก็เป็นที่คาดหมายของบรรดานักวิเคราะห์ว่า Qualcomm จะกลับมาซบโรงงานไต้หวันด้วยกับชิปเซ็ตสมาร์ทโฟน Android รุ่นใหม่ประจำปี 2019 เช่นเดียวกับ Huawei, AMD, Nvidia, Xilink หรือแม้แต่ MediaTek และรวมไปถึงผู้พัฒนาชิปสำหรับเทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์ อีกหลายสัญญาจ้างที่ต่างสนใจทำธุรกิจร่วมกับโรงงานไต้หวัน

คณะแกดกวน #teamgadguan

GadGuan

เว็บ Gadget อารมณ์ดี มีสาระ
เราคุยกันได้ทั้งเรื่องของเล่นไฮเทค วิทยาการ หรือกระทั่งเมาท์เรื่องไม่เป็นเรื่อง ให้เป็นงานเป็นการ