ข่าวสั้น

ที่ปรึกษาหน่วยความมั่นคงไซเบอร์ NSA พูดถึง เหตุการณ์กรณีชิปสอดแนมเซิร์ฟเวอร์ Apple

เหตุสืบต่อเนื่องจากรายงานของ Bloomberg BusinessWeek ซึ่งเปิดโปงถึงความไม่ชอบมาพากลที่ระบุว่าหน่วยงานความมั่นคงแห่งรัฐบาลจีน ได้ถูกกล่าวหาว่าอยู่เบื้องหลังต่อแผนกระทำการดัดแปลงระบบเซิร์ฟเวอร์ของบริษัท Super Micro ที่ประกอบขึ้นผ่านโรงงานผลิตแดนมังกร ด้วยการติดตั้งชิปขนาดเล็กจิ๋วเพื่อเชื่อมต่อดักสอดแนมข้อมูลรัฐบาล และบริษัทเอกชนของสหรัฐอเมริกา เช่น Apple หรือ Amazon นั้นได้สร้างแรงกระเพื่อมออกไปเป็นวงกว้าง ซึ่งทำให้ Apple ต้องออกแถลงชี้แจงอย่างเร่งด่วน

ซึ่งต่อมามีความเคลื่อนไหวเปิดเผยโดยผู้สื่อข่าว Wall Street Journal ระบุว่า Rob Joyce ผู้อำนวยการอาวุโสแผนกไซเบอร์ของสำนักงานความมั่นคงแห่งชาติ (NSA) ได้ขึ้นพูดบนเวทีสัมมนา ที่จัดขึ้นโดยสภาหอการค้าแห่งสหรัฐอเมริกา โดยแสดงความคิดเห็นว่าตัวเขายังไม่ปักใจเชื่อต่อข้อกล่าวหาในรายงานดังกล่าว และระบุต่อไปว่ายังไม่สามารถหาหลักฐานเชิงประจักษ์ ซึ่งจะนำไปปะติดปะต่อเชื่อมโยงได้จากข้อมูลที่มีการเปิดเผยออกมา หรือถ้าหากใครรู้เรื่องเหล่านี้โดยตรง รวมไปถึงสามารถชี้ตัวผู้เกี่ยวข้องในบริษัทเหล่านั้นได้ตามข้อกล่าวหา เราก็สนใจต้องการที่พูดคุยกับพวกเขา

และในงานสัมมนาเดียวกันเปิดเผยคำพูดของ Rob Joyce เพิ่มเติมโดยผู้สื่อข่าวจาก Politico ระบุว่า จากในจุดที่ผมอยู่นั้น ผมเข้าใจถึงความกังวลที่เกิดขึ้น รวมไปถึงสิ่งที่เรากำลังทำงานกันอยู่เป็นอย่างดี ผมยังไม่เห็นถึงความเป็นไปได้ที่มันจะเกิดขึ้นในเวลานี้ ผมมีความรู้สึกเป็นห่วงอย่างมาก หากว่ารายงานเหล่านี้มุ่งหวังสู่การชักนำเรา และเช่นเดียวกับความรู้สึกกังวลที่ว่าเราอาจจะแค่วิ่งไล่ตามเงามืดอยู่ในเวลานี้ ซึ่งเขาก็ยอมรับว่าไม่มั่นใจในเรื่องราวที่มีการกล่าวอ้างขึ้นมา แต่สิ่งที่น่าเป็นกังวลมากกว่าคือต้นสายปลายเหตุของการสร้างความสับสน

นอกจากนั้นแล้วกระทรวงความมั่นคงแห่งมาตุภูมิ (Department of Homeland Security) ได้ออกแถลงการณ์สนับสนุนทาง Apple และ Amazon ต่อเหตุการณ์ดังกล่าว แต่ไม่ได้เปิดเผยรายละเอียดเพิ่มเติมว่าทำไมรายงานชิ้นดังกล่าวของ Bloomberg ถึงไม่มีความน่าเชื่อถือ

คณะแกดกวน #teamgadguan

GadGuan

เว็บ Gadget อารมณ์ดี มีสาระ
เราคุยกันได้ทั้งเรื่องของเล่นไฮเทค วิทยาการ หรือกระทั่งเมาท์เรื่องไม่เป็นเรื่อง ให้เป็นงานเป็นการ