ข่าวสั้น

คู่ใครคู่มัน Apple Pencil รุ่นแรกไม่รองรับการทำงานร่วมกับ iPad Pro 11/12.9 โมเดลใหม่

การเปิดตัวของ iPad Pro 11 / 12.9 สินค้ากลุ่มแท๊บเลตรุ่นใหม่ของ Apple นั้นต้องบอกว่าเรียกเสียงฮือฮาได้ในหลากหลายแง่มุมอย่างที่เราบอกเล่ากันไปแล้ว โดยเฉพาะการปรับปรุงดีไซน์เครื่องครั้งใหญ่ เปิดตัวเทคโนโลยีสแกนใบหน้าสามมิติ Face ID เช่นเดียวกับการเปลี่ยนมาใช้งานพอร์ต USB-C ที่พูดถึงมากว่าสองปีเต็ม และสุดท้ายเพื่อนพระเอกคนสำคัญอย่าง Apple Pencil ที่ก็มีการอัพเกรดรุ่นใหม่มาเหมือนกัน

แต่เพื่อนพระเอกคนสำคัญนี่เองก็อาจจะสร้างความสับสนให้กับผู้ใช้งานได้อยู่เล็กน้อย เมื่อเอกสารคู่มืออย่างเป็นทางการของ Apple ระบุ Pencil รุ่นแรกที่มีใช้งานกันอยู่นั้นจะไม่สามารถใช้งานกับ iPad Pro 11 / 12.9 รุ่นใหม่ เนื่องจากความแตกต่างกันทางด้านดีไซน์อุปกรณ์ โดยเฉพาะการเปลี่ยนมาชาร์จไฟจากแถบแม่เหล็ก แทนที่จะเสียบกับพอร์ต Lightning นั่นเอง และนอกจากนั้นเองการปรับปรุงใหม่ของ Pencil รุ่นสองก็ไม่สามารถทำงานร่วมกับ iPad Pro 10.5 โฉมเก่าขอบหนาด้วยเช่นกัน เรียกว่าแยกคู่ใครคู่มันก็คงจะไม่ผิดนัก

โดยนอกจากวิธีการชาร์จไฟที่แตกต่างกันแล้ว Apple Pencil 2 ก็เพิ่มระบบ Double Tap สัมผัสสองครั้งในแอปพลิเคชั่นเพิ่มเข้ามา ทำให้การวาดและลบทำได้สะดวกขึ้นกว่าในรุ่นแรก ซึ่งอาจจะต้องแลกมาด้วยราคาต้นทุนที่แพงขึ้นเล็กน้อย ราคาของ Apple Pencil 2 นั้นแพงขึ้น 30 เหรียญสหรัฐ จากรุ่นแรกที่ขายอยู่เพียง 100 เหรียญสหรัฐ

คณะแกดกวน #teamgadguan

GadGuan

เว็บ Gadget อารมณ์ดี มีสาระ
เราคุยกันได้ทั้งเรื่องของเล่นไฮเทค วิทยาการ หรือกระทั่งเมาท์เรื่องไม่เป็นเรื่อง ให้เป็นงานเป็นการ