ข่าวสั้น

บวกต่อเนื่อง Sony ธุรกิจยังเดินหน้าทำกำไร แต่กลับกันที่สมาร์ทโฟนเจียนอยู่เจียนไป

ในขณะที่บรรดาผู้ผลิตสมาร์ทโฟนจากแดนมังกร เดินหน้าทุ่มเทห้ำหั่นในตลาดกันอย่างเอาเป็นเอาตาย การอัดฉีดตลาดอย่างหนักหน่วงดังกล่าวย่อมเกิดผลกระทบที่ไม่สามารถหลีกเลี่ยงได้ ซึ่งทำให้ Sony Mobile ผู้ผลิตสมาร์ทโฟนในตลาดโลกรายสุดท้ายจากญี่ปุ่นนั้นก็ได้รับผลกระทบไปอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ ท่ามกลางสถานการณ์ที่เจียนอยู่เจียนไปของแผนกนี้

ในความเคลื่อนไหวล่าสุด Sony Mobile ประกาศผลประกอบการประจำไตรมาสที่ 2 ของบริษัทระหว่างเดือนกรกฏาคมถึงกันยายน ซึ่งเป็นช่วงสามเดือนที่แผนกสมาร์ทโฟนถูกสั่งถอนสมอจากตลาดภูมิภาคอาเซียน พบว่าในเชิงรายได้บริษัททำเงินได้เข้ามาที่ 1.17 แสนล้านเยน ลดลงจากปีก่อน 1.72 แสนล้านเยน และขาดทุนจากการดำเนินงาน 2.98 หมื่นล้านเยน ครึ่งหนึ่งของการขาดทุนมาจากการด้อยค่าของสินทรัพย์กว่า 1.62 หมื่นล้านเยน

ทาง Sony ได้ประเมินแนวโน้มยอดขายในตลาดยุโรป ตลาดละตินอเมริกา และตลาดเอเชียกลาง อยู่ในเกณฑ์ถดถอยลงทั้งหมด ทำให้การคาดการณ์ยอดขายล่วงหน้า เป็นอีกครั้งที่ยังถูกปรับลดลงมาเหลืออยู่เพียง 7 ล้านเครื่อง จากเป้าหมายเดิมที่ก่อนหน้านี้ตั้งเป้าเอาไว้ที่ 9 ล้านเครื่อง สำหรับสถานการณ์ในแผนกอื่นๆ ของ Sony ยังเดินหน้าทำสร้างผลกำไรเข้ามาหล่อเลี้ยงบริษัทอย่างต่อเนื่อง มีรายได้รวมเข้ามาที่ 2.18 ล้านล้านเยน และมีกำไรจากการดำเนินธุรกิจ 2.39 แสนล้านเยน เป็นที่คาดหมายว่าภาพรวมของธุรกิจแบรนด์ญี่ปุ่น จะยังรักษาความฟู่ฟ่าเอาไว้ได้จากขวบปีก่อนอย่างต่อเนื่อง

คณะแกดกวน #teamgadguan

GadGuan

เว็บ Gadget อารมณ์ดี มีสาระ
เราคุยกันได้ทั้งเรื่องของเล่นไฮเทค วิทยาการ หรือกระทั่งเมาท์เรื่องไม่เป็นเรื่อง ให้เป็นงานเป็นการ