ข่าวสั้น

สลับด้านรายงาน Nikkei อ้างยอดขาย iPhone XR หลุดเป้าแต่สั่งเพิ่ม iPhone 8?

การเปิดตัววางจำหน่ายของ iPhone XR ในช่วงปลายเดือนตุลาคมด้วยราคาที่ถูกกว่า iPhone XS อยู่ราวๆ 25 เปอร์เซ็นต์นั้น อาจจะสร้างความหวังว่ายอดขายรุ่นน้องเล็กอาจจะเป็นกระแสฟีเวอร์ในหมู่ผู้ใช้งานจำนวนมาก แต่อย่างไรก็ดีแหล่งข่าวเปิดเผยผ่านหนังสือพิมพ์ธุรกิจ Nikkei Asian Review ไม่ได้คิดเช่นเดียวกันนั้น

ซึ่งแหล่งข่าวญี่ปุ่นอ้างอิงว่า iPhone XR นั้นยังทำผลงานไม่ได้ดีตามเป้าหมาย และอ้างอิงว่าเป็นทาง Apple ที่สั่งให้ Foxconn หนึ่งในสองโรงงานหลักที่รับสายการผลิต iPhone XR ใช้กำลังการผลิตในระดับปกติที่ขนาด 45 ไลน์การผลิต โดยไม่ต้องเปิดเสริมมากถึง 60 ไลน์การผลิตตามที่ได้เตรียมการเอาไว้ เนื่องจากยอดขายของสมาร์ทโฟนน้องเล็กประจำปี 2018 ทำได้น้อยกว่า 20-25 เปอร์เซ็นต์ ที่คาดการณ์เอาไว้

อีกด้านทาง Pegatron ก็อยู่ในสถานการณ์คล้ายๆ กันก็เปิดใช้งานแค่ไลน์การผลิตปกติสำหรับ iPhone XR และพักการเพิ่มสายการผลิตที่เตรียมพร้อมเอาไว้ สำหรับ Wistron โรงงานแห่งที่สามที่อยู่ในสถานะสแตนบาย มีแนวโน้มที่อาจจะไม่ได้ออเดอร์ผลิตโทรศํพท์ใหม่จาก Apple สำหรับตลาดในช่วงปลายปีนี้

แต่กลายเป็นทาง Apple ได้สั่งเพิ่มกำลังการผลิตของ iPhone 8 / 8 Plus ทั้งสองรุ่นรวมกันที่ประมาณ 5 ล้านเครื่องเนื่องจากเหตุผลทางด้านที่ราคาปรับตัวลดลง เป็นที่คาดหมายว่า iPhone 8 / 8 Plus อาจจะขายได้มากถึง 25 ล้านเครื่อง เพิ่มขึ้นจากเป้าหมายที่วางแผนเอาไว้ในช่วงแรกเพียง 20 ล้านเครื่อง

คณะแกดกวน #teamgadguan

GadGuan

เว็บ Gadget อารมณ์ดี มีสาระ
เราคุยกันได้ทั้งเรื่องของเล่นไฮเทค วิทยาการ หรือกระทั่งเมาท์เรื่องไม่เป็นเรื่อง ให้เป็นงานเป็นการ