ข่าวสั้น

Intel เปิดตัวชิปโมเด็ม 5G รุ่นแรกประเดิม รองรับความเร็วสูงสุด 6Gbps

 

 

 

 

ใช้เวลาเตรียมความพร้อมอยู่สักพักใหญ่ๆ สำหรับทาง Intel ที่เมื่อต้นปี 2018 นั้นออกมาจัดแสดงชิปโมเด็ม 5G รุ่นต้นแบบสู่สายตาสาธารณชนไปบ้างแล้ว ซึ่งในความเคลื่อนไหวล่าสุดทาง Intel ได้จัดการเปิดตัว XMM 8160 ออกมาในฐานะผลิตภัณฑ์ชิปโมเด็ม 5G รุ่นแรกของบริษัทอย่างเป็นทางการ โดยคาดหมายว่าจะพร้อมนำไปใช้งานในเครื่องสมาร์ทโฟนได้อย่างเต็มรูปแบบตั้งแต่ช่วงต้นปี 2020 ในขณะที่ผลิตภัณฑ์รุ่นทดสอบจะส่งมอบได้ภายในครึ่งหลังของปี 2019

คุณสมบัติของชิปโมเด็ม Intel XMM8160 ดังกล่าวในเบื้องต้นนี้ ได้รับการเปิดเผยว่าสามารถรองรับความเร็วดาวน์โหลดได้สูงสุด 6Gbps สนับสนุนการใช้งานเทคโนโลยี Millimeter Wave ได้ทั้งแบนวิดธ์สูงหรือระยะสั้น คลื่นความถี่ที่รองรับการใช้งานมีความครอบคลุมตั้งแต่ 600MHz ถึง 6000MHz ทั้งในรูปแบบของ FDD และ TDD รวมไปถึงการสนับสนุนเทคโนโลยีเครือข่ายสื่อสาร ย้อนกลับไปได้ตั้งแต่ LTE ถึง 2G

นอกจากนั้น Intel XMM8160 ยังมีเชื่อมต่อสัญญาณเครือข่าย 4G และ 5G ได้พร้อมกันจากเทคโนโลยีที่เรียกว่า EN-DC โดยให้ระบบเครือข่าย 4G ทำงานเชื่อมต่อเครือข่ายโทรศัพท์และพร้อม 5G ในการใช้งานโมบายล์อินเตอร์เนตความเร็วสูง ซึ่งความสามารถดังกล่าวนี้จะมีความสำคัญอย่างยิ่งในช่วงของการเปลี่ยนผ่านเทคโนโลยี

คณะแกดกวน #teamgadguan

GadGuan

เว็บ Gadget อารมณ์ดี มีสาระ
เราคุยกันได้ทั้งเรื่องของเล่นไฮเทค วิทยาการ หรือกระทั่งเมาท์เรื่องไม่เป็นเรื่อง ให้เป็นงานเป็นการ