ข่าวสั้น

Sony แจ้งไม่เข้าร่วมงาน “E3 2019” สนองนี๊ดแฟน ๆ ที่อยากเห็นอะไรใหม่ ๆ

หลังจากที่ก่อนหน้านี้ Sony ประกาศยกเลิกการจัดงาน PlayStation Experience 2019 แล้วลดสเกลงานเหลือเพียงการประกาศรางวัลเกมดีเด่นประจำปีเท่านั้น ล่าสุดตัวแทนของ gameinformer ได้รับการยืนยันจากทาง Sony แล้วว่า ในปีหน้า Sony จะไม่ได้เข้าร่วมงาน E3 2019 อย่างเป็นทางการ

Sony ให้เหตุผลกับ gameinformer บางส่วนว่า เนื่องจากอุตสาหกรรมเปลี่ยนแปลงไปมาก ทาง Sony เองก็อยากที่จะได้เห็นอะไรใหม่ ๆ จากอุตสาหกรรม แถมชุมชนแฟนคลับเองก็อยากที่จะได้เห็น PlayStation ทำอะไรใหม่ ๆ บ้างเช่นกัน เพื่อเป็นการตอบสนองความต้องการ Sony จึงตัดสินใจ ไม่เข้าร่วมงาน E3 2019 ที่จะมาถึงในเร็ว ๆ นี้ แน่นอนว่าการจัดแถลงข่าวใกล้ ๆ กับงาน E3 แบบที่ Electronics Arts ทำก็จะไม่มีด้วยเช่นกัน

การยืนยันในครั้งนี้ถือว่าเป็นครั้งที่สองแล้วที่ Sony ยกเลิกงานแถลงข่าวไล่ ๆ เลี่ยกัน งานแรกคืองาน PlayStation Experience 2019 ที่จะจัดขึ้นในเดือนธันวาคม ซึ่งตัวงานถูกยกเลิกเหลือเพียงการประกาศรางวัล PlayStation Awards เท่านั้น ซึ่งทาง Sony เองก็ยอมรับว่าการยกเลิกงานในครั้งนั้น ถือเป็นการตัดสินใจที่ยากพอสมควร

อย่างไรก็ตามแต่ เว็บไซต์ Kotaku คาดกันว่าที่ Sony ไม่เข้าร่วมงาน E3 2019 คงมีหลายสาเหตุปนเปกันไปดังนี้

  • งาน E3 เก็บค่าเช่าบูธแพงจนเกินควร นับตั้งแต่ปี 2006 ที่ EA และ Activision ประกาศไม่เข้าร่วมงานทั้งงานแถลงข่าวและออกบูธ ถือเป็นการส่งสัญญาณการเก็บค่าเช่าบูธแพงจากฝั่งผู้พัฒนาเกม (Activision กลับมาในภายหลังจากที่ EA ถอนตัวถาวร)
  • Sony ไม่ได้มีเกมระดับ Blockbuster หรือ In-house Blockbuster ที่จะออกโชว์ในปีหน้าเป็นจำนวนมากเหมือนปีนี้
  • Sony อาจกำลังเตรียมแผนเปิดตัวอุปกรณ์รุ่นใหม่ (PlayStation 5) ที่กำลังจะเปิดตัวในปี 2020 จึงเห็นสมควรที่จะยกเลิกงานแถลงข่าวในช่วงปลายปี 2018 และอาจจะลากยาวถึงปี 2019 ทั้งปี เพื่อเตรียมกระหน่ำให้กับ PlayStation Next รอบเดียว

คณะแกดกวน #teamgadguan

อริญชย์ ชวะโนทัย (iBehemortHz)

เด็ก ป.โท ผู้สนใจในโลกดิจิทัลและสังคม และคอยเฝ้ามองการเปลี่ยนแปลงผ่านสี่เหลี่ยมเล็ก ๆ ที่ชื่อว่า "หน้าจอ" :)