ข่าวสั้น

เลิกง้อ ข่าวลือแย้ม Apple อาจดีไซน์ชิปโมเด็ม 5G ใช้งานเองภายในปี 2020

เป็นที่รู้กันว่าความสัมพันธ์ของ Apple และ Qualcomm ในช่วงหลังๆ นั้นไม่ได้ราบรื่นสักเท่าไหร่นัก โดยเฉพาะความขัดแย้งในเรื่องการเข้าใช้งานสิทธิบัตรโทรคมนาคมพื้นฐานและการจ่ายเงินในอัตราที่เหมาะสม ซึ่งไม่สามารถตกลงกันได้จนเป็นคดีความฟ้องร้องกันทั่วโลกอยู่ในเวลานี้กว่า 100 เคสที่รอการไต่สวนขี้ขาด

ทำให้ส้มหล่นตกมาอยู่ที่ทาง Intel ภายหลังจากที่ Apple ทยอยปรับลดส่วนแบ่งการสั่งซื้อผลิตภัณฑ์จาก Qualcomm ลงตามลำดับ และเปลี่ยนมาสั่งออเดอร์จาก Intel ทั้งหมดเมื่อมาถึงการเปิดตัวของ iPhone XS/XS Max และ iPhone XR ในช่วงปลายปี 2018 อย่างไรก็ดีกระแสข่าวลือล่าสุดความสัมพันธ์ระหว่าง Apple และ Intel ในธุรกิจชิปโมเด็มก็อาจจะสั่นคลอนและมีอายุสั่นกว่าที่คิด

เมื่อกระแสข่าวในแวดวงอุตสาหกรรมกำลังซุบซิบอย่างหนาหูตามการรายงานของ Bloomberg ระบุว่า Apple เริ่มแสดงความสนใจที่จะดำเนินการพัฒนาชิปโมเด็มขึ้นใช้งานเป็นการภายในอีกหนึ่งชิ้น ซึ่งแหล่งข่าวอ้างอิงว่า Apple กำลังมองหาการว่าจ้างทีมงานวิศวกรในเขตเมืองซานดีเอโก้ (โดยเป็นเมืองเดียวกับที่ทาง Qualcomm ตั้งสำนักงานใหญ่) สำหรับตั้งทีมงานในการพัฒนาชิปประมวลผล AI Neural Engine และชิปโมเด็มไร้สาย และถ้าหากว่าทุกอย่างเป็นไปตามแผน ก็มีโอกาสมากที่จะได้เห็นผลงานชิ้นแรกภายในปี 2020

คณะแกดกวน #teamgadguan

GadGuan

เว็บ Gadget อารมณ์ดี มีสาระ
เราคุยกันได้ทั้งเรื่องของเล่นไฮเทค วิทยาการ หรือกระทั่งเมาท์เรื่องไม่เป็นเรื่อง ให้เป็นงานเป็นการ