ข่าวสั้น

FCC ไฟเขียวใช้งานระบบดาวเทียม Galileo ของยุุโรปช่วยหาพิกัดตำแหน่งในสหรัฐ

ระบบดาวเทียมในการระบุพิกัดตำแหน่งที่ใช้งานกันอย่างแพร่หลายในสมาร์ทโฟนส่วนใหญ่ทั่วโลกนั้นจะรองรับการดึงสัญญาณพิกัดจากสองระบบหลักๆ ของ GPS ที่มีกองทัพอากาศสหรัฐเป็นเจ้าของและผู้ดำเนินการ และ GLONASS อีกหนึ่งระบบจากรัสเซีย นอกจากนั้นเองมหาอำนาจรายอื่นๆ อย่างยุโรปก็จะมีระบบดาวเทียม Galileo หรือจีนจะมี BeiDou ที่โฟกัสการค้นหาพิกัดในพื้นที่อาณาเขตของตนเอง

ซึ่งล่าสุดทาง FCC หน่วยงานกำกับดูแลงานโทรคมนาคมสหรัฐ ได้อนุมัติคำสั่งในการให้สมาร์ทโฟนของผู้ใช้งานในสหรัฐ จะสามารถเปิดใช้งานการรองรับระบบสัญญาณดาวเทียมจากระบบ Galileo ได้แล้วอย่างเป็นทางการ เพื่อการค้นหาตำแหน่งพิกัดที่รวดเร็วแม่นยำมากขึ้นกว่าเดิม ไม่ว่าจะเป็นการใช้งานดาวเทียมในภาคอุตสาหกรรมยานยนต์ การบิน ทางรถไฟ ทางเรือ และเช่นเดียวกับภาคการเกษตร นอกจากนั้นยังเป็นผลดีต่อการความปลอดภัยสาธารณะ ที่ลดความเสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุ เช่นเดียวกับการหน่วยฉุกเฉินสามารถเข้าช่วยเหลือได้ทันท่วงทีมากขึ้น

ระบบดาวเทียม Galileo ของกลุ่มสหภาพยุโรปนั้นเริ่มปล่อยดาวเทียมดวงแรกเข้าสู่ระบบวงโคจรมาตั้งแต่ปี 2005 ปัจจุบันมีดาวเทียมในระบบแล้วจำนวน 26 ดวง จากเป้าหมายที่ตั้งเอาไว้ 30 ดวง โดยเปิดใช้อย่างเต็มรูปแบบมาตั้งแต่ช่วงปี 2016 ซึ่งโทรศัพท์รุ่นใหม่ๆ ส่วนมากจะรองรับการใช้งานได้เรียบร้อยแล้ว เพียงแต่ในเครื่องอาจจะต้องดำเนินการอัพเดตซอฟท์แวร์เพื่อเปิดใช้งานอีกครั้งหนึ่ง

คณะแกดกวน #teamgadguan

GadGuan

เว็บ Gadget อารมณ์ดี มีสาระ
เราคุยกันได้ทั้งเรื่องของเล่นไฮเทค วิทยาการ หรือกระทั่งเมาท์เรื่องไม่เป็นเรื่อง ให้เป็นงานเป็นการ