ข่าวสั้น

เอาด้วย Ming Chi-Kuo หั่นลด 30 ล้านแนวโน้มยอดผลิตส่งมอบ iPhone XR?

ถึงแม้ว่ากระแสการเปิดตัวของโทรศัพท์ iPhone XR นั้นจะถูกเก็งวางตัวว่าเป็นไม้เด็ดจาก Apple ที่จะทำให้ยอดขายโทรศัพท์ iPhone ในภาพรวมกลับมาอยู่ในเกณฑ์เติบโตอีกครั้งหนึ่ง ซึ่งกระแสตอบรับในเบื้องต้นก็อาจจะทำได้ดีในเกณฑ์ประคองตัว โดยมีการอ้างอิงออกมาว่าน้องเล็ก XR ใช้เวลาประมาณ 4 วัน ในการปิดสต๊อกสินค้าลอตแรก อย่างไรก็ดีกระแสข่าวตามต่อมาอ้างอิงโดย Nikkei Asian Review ระบุว่ายอดขายประมาณสองสัปดาห์แรกของ iPhone XR นั้นไม่ค่อยเป็นที่พอใจของ Apple ทำให้แผนที่ Foxconn และ Pegatron เตรียมไลน์การผลิตเอาไว้ 60 สายต้องชะงัก ใช้กำลังการผลิตแค่ปกติ 45 สายไปตามปกติ แต่กลับไปเพิ่มคำสั่งผลิตในส่วน iPhone 8 / 8 Plus ขึ้นมาแทน

ซึ่งจากกระแสข่าวดังกล่าว Ming Chi-Kuo เป็นรายล่าสุดที่ออกมารับลูก โดยมีการเปิดเผยว่านักวิเคราะห์แห่งบริษัทหลักทรัพย์ TF-International ในประเทศจีน ได้หั่นแนวโน้มยอดผลิตส่งมอบตลอดทั้งปีของ iPhone XR ระหว่างไตรมาส 4/18 ถึงไตรมาส 3/19 ลงมากถึง 30 ล้านเครื่อง จากในเบื้องต้นที่เคยประเมินว่าอาจจะมียอดผลิตส่งมอบตลอดอายุตลาดได้มากถึง 100 ล้านเครื่อง ตอนนี้ปรับลดเหลือเพียง 70 ล้านเครื่องแล้ว

งานนี้จะหมู่หรือจ่าคงต้องตามดูกันยาวๆ เพราะบรรดาโรงงานคู่ค้าผู้ผลิตชิ้นส่วนให้ Apple นั้นลงทุนเพิ่มในสายการผลิตไปเป็นจำนวนไม่น้อย แหล่งข่าวอ้างอิงว่า TPK Holding ลงทุน 2.62 พันล้านเหรียญดอลลาร์ไต้หวันใหม่ เพิ่มกำลังการผลิตระบบเคลือบหน้าจอ เช่นเดียวกับ General Interface Solutions ที่ควัก 7.5 พันล้านเหรียญดอลลาร์ไต้หวันใหม่ เพื่อยกระดับสายการผลิตระบบสัมผัสหน้าจอ ต้อนรับการทำตลาดของ iPhone XR ในช่วงปลายปีนี้ ซึ่งแหล่งข่าวจากทั้งสองบริษัทยืนยันว่าออเดอร์ในช่วงปลายปีระหว่างพฤศจิกายนถึงธันวาคมยังคงเดิม ไม่มีการเปลี่ยนแปลง

คณะแกดกวน #teamgadguan

GadGuan

เว็บ Gadget อารมณ์ดี มีสาระ
เราคุยกันได้ทั้งเรื่องของเล่นไฮเทค วิทยาการ หรือกระทั่งเมาท์เรื่องไม่เป็นเรื่อง ให้เป็นงานเป็นการ