ข่าวสั้น

Rosenblatt อ้างยอดขาย iPhone XR กระเตื้องจากโปรช่วงเทศกาลช็อปปิ้งคนโสด

ด้วยความคาดหวังที่อาจจะสูงลิบลิ่วกว่ารุ่นพี่ใหญ่ประจำปี คือชนักติดหลังของ iPhone XR มาตลอดหนึ่งเดือนนับตั้งแต่เปิดตัววางจำหน่าย ซึ่งท่ามกลางกระแสข่าวยอดขายไม่เป็นที่น่าพอใจ จนลือกันอย่างเอาจริงจังว่า Apple สั่งแค่รักษากำลังผลิตอยู่ที่ 45 ไลน์ไม่เปิดเพิ่มถึง 60 ไลน์การผลิตตามแผนที่ตั้งใจเอาไว้ โดยกำลังการผลิตเครื่องออกมาได้มากกว่าจำนวนที่สามารถขายได้ ก็สร้างแรงกระเพื่อมไปเป็นวงกว้าง

แต่ก็ใช่ว่าจะไม่มีข่าวดีเสียเลยเมื่อ Jun Zhang นักวิเคราะห์ตลาดแห่งบริษัทหลักทรัพย์ Rosenblatt ระบุว่ายอดขาย iPhone XR โดยเฉพาะในประเทศจีนนั้นกระเตื้องขึ้นอย่างมีนัยยะ จากช่วงเทศกาลช็อปปิ้งออนไลน์คนโสด (11.11) ซึ่งบรรดาร้านค้าจัดโปรโมชั่นเอาใจขาช็อปด้วยส่วนลดถึง 10-15 เปอร์เซ็นต์ ทำให้ยอดขาย iPhone XR ที่ทำตลาดเพียงเดือนเดียวไล่ตามยอดขาย iPhone XS / XS Max ที่เปิดตัวทำตลาดมาสองเดือนได้ทัดเทียมเสมอไหล่กันเป็นที่เรียบร้อย

ในระยะยาว Jun Zhang แห่ง Rosenblatt ให้ทัศนะว่ายอดขายสินค้าตระกูล iPhone อย่างดีอาจจะอยู่ในเกณฑ์แค่ประคองตัวเท่านั้น เนื่องมาจากกำลังซื้อโดยภาพรวมของตลาดที่อ่อนตัวลง เป็นผลทำให้ต้องปรับลดกำลังการผลิตลงตามไปด้วย โดยเฉพาะหลังจากหมดหน้าเทศกาลช็อปปิ้งส่งท้ายปลายปี ซึ่งจะเห็นชัดเจนมากขึ้นตั้งแต่ในช่วงไตรมาสแรกของปี 2019 เป็นต้นไป ด้านตลาดสมาร์ทโฟนที่อยู่ในสภาพอิ่มตัว และคู่แข่งอย่าง Huawei Mate 20 Pro ก็ยกระดับการแข่งขันขึ้นมา ทำให้มียอดขายเพิ่มขึ้นกว่าปีก่อน 20-25 เปอร์เซ็นต์ แม้ว่าจะมีปัญหาคุณภาพหน้าจอแสดงผลอยู่บ้างก็ตามที

คณะแกดกวน #teamgadguan

GadGuan

เว็บ Gadget อารมณ์ดี มีสาระ
เราคุยกันได้ทั้งเรื่องของเล่นไฮเทค วิทยาการ หรือกระทั่งเมาท์เรื่องไม่เป็นเรื่อง ให้เป็นงานเป็นการ